Tin hoạt động >> LĐLĐ cấp huyện, thành phố
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT PHONG TRÀO CNVCLĐ VÀ HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN THÀNH PHỐ HUẾ NĂM 2013
 31/12/2013

Sáng ngày 31/12/2013, tại Hội trường Thành ủy Huế, Liên đoàn Lao động Thành phố Huế tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2013.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Quang Dũng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Huế, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND Thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Thạnh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh và gần 160 đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị và Chủ tịch Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Năm qua, dưới sự lãnh đạo của Thường vụ Thành ủy và sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, tổ chức Công đoàn thành phố đã vận động CNVCLĐ phát huy tinh thần làm chủ, bản chất tiên phong cách mạng của giai cấp công nhân, luôn là lực lượng nòng cốt trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thành phố. Đội ngũ CNVCLĐ trong các cơ quan, đơn vị đã có nhiều nỗ lực, cố gắng vươn lên khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và công tác, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục xây dựng đội ngũ giai cấp công nhân, LĐLĐ Thành phố vận động CNVCLĐ tiếp tục thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tổ chức Hội nghị “Đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng đội ngũ giai cấp công nhân trong tình hình hiện nay”; tổ chức 04 lớp phổ biến tình hình thời sự và kinh tế - xã hội trong và ngoài nước cho gần 500 lượt cán bộ Công đoàn, tuyên truyền phổ biến pháp luật, quán triệt Bộ Luật Lao động (sửa đổi năm 2012) cho 25 lớp thuộc phòng giáo dục với gần 4000 học viên tham gia. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong CNVCLĐ  LĐLĐ thành phố được quan tâm

Trong năm 2013, LĐLĐ Thành phố Huế đã tiến hành kiểm tra và đề nghị LĐLĐ tỉnh ra quyết định công nhận 10 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa giai đoạn 2007-2012.

Tình hình việc làm đời sống của CNVCLĐ đa số là ổn định, tùy theo tình hình của từng đơn vị thu nhập bình quân từ 1.400.000đ đến 3.500.000đ/người/tháng, LĐLĐ Thành phố đã vận động CNVCLĐ quyên góp và tặng quà cho 123 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mức hỗ trợ mỗi người từ 200.000đ đến 300.000đ; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 08 nhà “Mái ấm Công đoàn” trị giá gần 135 triệu đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Phong trào thi đua trong CNVCLĐ, ngay từ đầu năm LĐLĐ Thành phố Huế đã tổ chức phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” trong toàn thể đoàn viên Thành phố với mục tiêu: “Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả”. Hưởng ứng “Tháng công nhân” năm 2013, LĐLĐ Thành phố Huế tổ chức Hội nghị biểu dương lao động giỏi trong CNVCLĐ lần thứ XVI, tại Hội nghị đã biểu dương khen thưởng 167 lao động giỏi là những tấm gương, tiêu biểu suất sắc nhất trong phong trào thi đua lao động sản suất.

Công tác xây dựng tổ chức Công đoàn, năm qua LĐLĐ Thành phố Huế đã vận động thành lập được 03 CĐCS, phát triển 723 đoàn viên Công đoàn, đến nay toàn Thành phố có 116 CĐCS trực thuộc với tổng số 10.879 đoàn viên/11.557 CNVCLĐ. Năm 2013 có 165 đơn vị (tỷ lệ 82,9%) đạt CĐCS vững mạnh, 22 đơn vị (tỷ lệ 11,1%) đạt CĐCS khá, 12 đơn vị (tỷ lệ 6%) đạt CĐCS Trung bình.

LĐLĐ Thành phố Huế đã đưa ra một số phương hướng, nhiệm vụ công tác Công đoàn năm 2014. Về tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, năng lực đội ngũ CNVCLĐ. Phấn đấu năm 2014 xây dựng được 5 nhà “ Mái ấm Công đoàn”, tổ chức 100% đoàn viên đăng ký cam kết thực hiện tốt an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn đạo đức lối sống lành mạnh; Tiếp tục nâng cao vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và đẩy mạnh các hoạt động xã hội của Công đoàn; Đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Phấn đấu phát triển từ 4 đến 5 CĐCS, kết nạp thêm 500 đoàn viên mới; Tập trung xây dựng CĐCS vững mạnh đạt từ 80 đến 85 % CĐS vững mạnh, không có CĐCS yếu kém.

Tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Thạnh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh đã ghi nhận và chúc mừng những kết quả đạt được trong hoạt động phong trào CNVCLĐ của LĐLĐ Thành phố Huế năm 2013. Đồng chí đã trao đổi một số vấn đề trọng tâm trong phương hướng của hoạt động Công đoàn năm 2014: Công đoàn phải nỗ lực vượt bậc để đổi mới, đa dạng hóa phương thức vận động, tập hợp CNVCLĐ; đồng thời phải khắc phục tình trạng “hành chính hóa” trong tổ chức và hoạt động của mình để đến gần hơn với người lao động, để Công đoàn luôn nói tiếng nói của người lao động. Các cấp Công đoàn cần phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động, với chuyên môn tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; Cần nêu cao trách nhiệm để tổ chức vận động CNVCLĐ hưởng ứng phong trào xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Do vậy Công đoàn các cấp cần quan tâm công tác tuyên truyền sâu rộng và đồng bộ, tạo sự chuyển biến nhận thức trong đoàn viên về trách nhiệm trong xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh đô thị góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế có thiên nhiên đẹp, xã hội đẹp, con người đẹp.

Trong dịp này, 45 đoàn viên Công đoàn đã được trao Kỷ nhiệm chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn;  Cờ thưởng của BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được trao cho CĐCS Ban Quản lý Bến xe Thuyền Thành phố Huế và trao Bằng khen cấp Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 02 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2013; LĐLĐ tỉnh tặng Cờ dẫn đầu các cụm thi đua cho LĐLĐ Thành phố Huế, tặng Cờ thi đua cho Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Công trình và Đô thị Huế và 16 tập thể, 29 cá nhân được tặng Bằng khen; Có 13 tập thể, 45 cá nhân được LĐLĐ Thành phố tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào công chức, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2013.

Lê Sâm