Tìm kiếm
Chương trình đối thoại “ Giai cấp công nhân Thừa Thiên Huế với sự nghiệp đổi mới- Quyền lợi và trách nhiệm”.
 27/03/2018

           Tối 27/3/2018, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh đã diễn ra chương trình đối thoại “ Giai cấp công nhân Thừa Thiên Huế với sự nghiệp đổi mới- Quyền lợi và trách nhiệm”. Đồng chí Nguyễn Văn Cao- Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; Đ/c Nguyễn Nam Tiến, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Đ/c Nguyễn Khoa Hoài Hương, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; Đ/c Phan Thiên Định, Tỉnh ủy viên, GĐ Sở KHĐT; Đ/c Hà Văn Tuấn, GĐ Sở LĐTBXH tỉnh; Đ/c Nguyễn Viết Dũng, PGĐ Quản lý điều hành BHXH tỉnh; Đ/c Võ Văn Tươi, PGĐ Sở GTVT; Đ/c Hoàng Việt Cường -Phó trưởng ban BQL Khu KTCN tỉnh; Đ/c Dương Tuấn Anh, Chủ tịch hiệp hội DN tỉnh đã chủ trì buổi đối thoại đối thoại trực tiếp với hơn 400 công nhân, viên chức, người lao động, cán bộ công đoàn và chủ doanh nghiệp.

                

      Đây là một trong những hoạt động của Đại hội Công đoàn tỉnh TT Huế lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2018-2023, nhằm giải quyết những kiến nghị và các vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đoàn viên, người lao động, chủ sử dụng lao động, đồng thời khẳng định vai trò tiên phong của giai cấp công nhân trong sự nghiệp đổi mới, góp phần xây dựng và phát triển nền kinh tế tỉnh nhà. Tại buổi đối thoại, CNLĐ đã đặt ra nhiều câu hỏi cho lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các ngành về điện chiếu sáng vào ban đêm trên các tuyến đường từ TP Huế về các Khu Công nghiệp; vấn đề đi lại bằng xe buýt của công nhân đến các khu công nghiệp; về chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động; tình trạng nợ đọng, trốn đóng, chiếm dụng tiền BHXH, BHYT, BHTN ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động; vấn đề về an toàn lao động tại các doanh nghiệp… Với tinh thần tiếp thu và chia sẻ, lãnh đạo các ngành đã trả lời cụ thể từng vấn đề mà CNLĐ quan tâm.

             Với tổ chức CĐ, NLĐ đặt câu hỏi về vai trò của Công đoàn trong việc thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động trước những khó khăn về việc làm, đời sống và những vi phạm trong thực hiện các chính sách lao động của người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh.

           Lãnh đạo tỉnh đã đặt câu hỏi về vai trò của Công đoàn đại diện cho người lao động trước thời cơ và thách thức đối với tổ chức công đoàn và công nhân lao động khi Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương đã được ký kết (CPTPP), Lãnh đạo tỉnh đã đặt câu hỏi về xây dựng văn hóa doanh nghiệp đối với chủ sử dụng lao động.

        Ông Dương Tuấn Anh, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh khẳng định :…” thiếu thị trường có thể từng bước mở rộng, đối thủ cạnh tranh có thể bắt chước hoặc đi mua tất cả mọi thứ hiện hữu nhưng lại không thể bắt chước hay mua được sự cống hiến, lòng tận tụy và lòng trung thành của từng người lao động trong doanh nghiệp mà điều đó chỉ có được khi DN quan tâm xây dựng Văn hóa doanh nghiệp”..

         Ông Nguyễn Nam Tiến- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đặt câu hỏi với CNLĐ về việc hưởng ứng và thực hiện các phong trào, các cuộc vận động “Xây dựng thành phố xanh”, “Xây dựng thành phố không khói thuốc”, “Huế không tiếng còi xe”, “Xây dựng thành phố không rác”, “Vận động không đốt vàng mã nơi công cộng”....

         Kết thúc buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Văn Cao- Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá : Những năm qua GCCN cùng với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức hăng hái thi đua lao động sản xuất, học tập và công tác, góp phần phát triển KT, ổn định XH. Các cấp Công đoàn đã từng bước đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, phối hợp với chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên CĐ và người lao động..... Buổi đối thoại hôm nay đã diễn ra trong khí hết sức dân chủ, cởi mở, cầu thị.... Các câu hỏi được đoàn viên CĐ và người lao động đặt ra một cách thẳng thắn, liên quan đến những vấn đề người lao động đang gặp phải và đã được các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành có liên quan trả lời cụ thể, rõ ràng.... Buổi đối thoại trực tiếp hôm nay là một diễn đàn dân chủ để đoàn viên Công đoàn, người lao động và người sử dụng lao động được nói lên tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất kiến nghị với các cấp các ngành có liên quan. Và cũng là một cơ hội để lãnh đạo tỉnh lắng nghe, tiếp thu, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và người lao động....

             Buổi đối thoại được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh để toàn thể CBCCVCNLĐ toàn tỉnh cũng như nhân dân cùng quan tâm. Các câu hỏi tại buổi đối thoại hôm nay sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh biên tập thành kỷ yếu phát hành tại Đại hội Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2018-2023.

                                                                                                Tâm Thanh

Các tin khác
Xem tin theo ngày