Tìm kiếm
ĐÁM CƯỚI TẬP THỂ CÔNG NHÂN LAO ĐỘNG TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ NHẤT NĂM 2017
 31/07/2017

              Đám cưới "đặc biệt" của 22 đôi uyên ương lần đầu tiên diễn ra tại TP. Huế đúng ngày Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929- 28/7/2017). Tham gia chương trình đám cưới tập thể của 22 “đôi uyên ương” là những người đã gia nhập tổ chức Công đoàn, đang làm việc tại các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp đã thành lập tổ chức Công đoàn trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh.

            Trong quá trình chuẩn bị và tổ chức lễ cưới, Liên đoàn Lao động tỉnh đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo tỉnh, sự đồng hành của các doanh nghiệp, của các cấp công đoàn và sự ủng hộ, đồng thuận của dư luận xã hội, cũng như sự hỗ trợ vật chất và kinh phí của các cơ quan, doanh nghiệp.  22 đôi uyên ương là những đoàn viên công đoàn, phần lớn sinh sống tại các khu nhà trọ công nhân, các vùng nông thôn, có tuổi đời thấp nhất là 20 tuổi, lớn nhất ngoài 45 tuổi và hiện đang làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Huế và trong các Công đoàn doanh nghiệp, khu kinh tế của tỉnh, do điều kiện khó khăn nên họ, dù đã cưới nhau, đã đăng kí kết hôn theo pháp luật, nhưng chưa bao giờ được tổ chức một lễ cưới, chưa một lần bước lên xe hoa. Thấu hiểu nguyện vọng đó, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế xác định phải có trách nhiệm chung tay, vun đắp cho hạnh phúc của đoàn viên, đưa 22 đôi uyên ương đến bến bờ hạnh phúc.

          Từ sáng sớm, không khí tại Liên đoàn Lao động tỉnh, số 02 Đống Đa rộn ràng, ấm cúng. Bên cạnh cán bộ Công đoàn , 22 cặp đôi và gia đình còn có đông đảo phóng viên báo chí và người dân đến chia vui. Đoàn xe rước dâu 33 chiếc xích lô do công ty quảng cáo Hải Vân tài trợ thiết kế, trang trí đậu hàng dài trước cổng, lọng hoa che nắng điệu đàng, mỗi chiếc xe đều có tên cô dâu chú rể. 8h kém, đoàn xe xích lô rước dâu tại trụ sở LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên- Huế (2 Đống Đa, TP. Huế). Sau đó, đoàn rước dâu đi qua một số tuyến đường ở trung tâm TP. Huế, cầu Phú Xuân, Trường Tiền và dừng chân tại Trung tâm tổ chức sự kiện Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Thừa Thiên- Huế (100 Phạm Văn Đồng, TP. Huế). Lần đầu tiên, Huế có một đám cưới tập thể như thế…

          Có lẽ ban tổ chức đám cưới của LĐLĐ tỉnh không ngờ được sự đón chào nồng nhiệt của các trại viên hội trại và nhân dân cho sự kiện này tại Nhà Văn hóa Lao động như vậy. Ai cũng cố chen vào để chụp được những bức hình về đám cưới. Chia sẻ tại đám cưới tập thể, các cặp yên ương xúc động bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn với tổ chức công đoàn. Cô dâu Lê Thị Mộng chia sẻ: Chúng tôi, 22 cặp vợ chồng là những lao động làm việc ở các doanh nghiệp khác nhau, có hoàn cảnh không giống nhau nhưng đều giống nhau ở điểm là những người lao động chăm chỉ, có khát khao hạnh phúc lứa đôi dưới một mái nhà. Chúng tôi đã đi tìm một nửa của đời mình, và nhận ra sự bất lực của chính mình rằng không đủ khả năng tổ chức đám cưới để ra mắt với họ hàng, người thân, bạn bè và nhận lời chúc phúc cuả mọi người như bao cặp đôi khác. Trong chúng tôi, có những cặp đôi đã đăng ký kết hôn, chung sống với nhau nhiều năm trời, họ đã có con nhưng chưa bao giờ dám ước mơ có được một ngày như hôm nay là được khoác lên mình chiếc áo cưới, được bước lên xe hoa, được sống trong những giây phút hạnh phúc…. Cô dâu Nguyền Thị Nhàn bẽn lẽn:” Đây là một kỷ niệm ghi dấu suốt cuộc đời của chúng tôi. Công đoàn không những mang lại hạnh phúc, thông qua hoạt động này, chúng tôi cảm thấy cần phải sống tình nghĩa, là người công nhân gương mẫu”.

        Trao đổi với truyền thông, đồng chí Nguyễn Khoa Hoài Hương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động Tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Chúng tôi thực sự mong muốn trong những năm tới các cặp uyên ương có đủ điều kiện tổ chức cho mình một lễ cưới hoành tráng, để nhận được những lời chúc phúc như những cặp đôi khác, nhưng nếu vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện, Liên đoàn Lao động tỉnh vẫn sẽ sẵn sàng đứng ra thực hiện mong muốn ước mơ cho những cặp đôi. Đây là một việc làm rất có ý nghĩa và đầy tính nhân văn, sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục thực hiện trong những năm tới.

         Để tổ chức được “ đám cưới lịch sử” này, nhiều tháng qua, những công việc thử áo cưới, chụp ảnh cưới công tác chuẩn bị cho việc diễu hành qua các tuyến phố, công tác tổ chức đã được LĐLĐ tỉnh hoàn thành. “Các cán bộ Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị đám cưới cho CNLĐ cứ như đám cưới của mình, của con cái mình”- nhiều người tham dự đám cưới đã thốt lên như vậy khi chứng kiến đám cưới diễn ra. Và rồi một tiệm áo cưới đã hứa sẽ hỗ trợ toàn bộ áo cưới cho cô dâu nếu lần sau LĐLĐ tỉnh tổ chức đám cưới tập thể cho CNLĐ. Vâng, đã có sự lan tỏa về một nếp sống văn minh trên mảnh đất Cố đô sau đám cưới tập thể CNLĐ.

       Trước ngày tổ chức đám cưới tập thể, thời tiết Huế như “ trêu người”, thử thách sự nhiệt tình của cán bộ Công đoàn tỉnh Thừa Thiên. Rồi ngày cưới đến, những đám mây vần vũ, những cơn mưa trắng trời nhường chỗ cho nắng ấm và mây xanh để chia vui cùng hạnh phúc những người công nhân lao động, và ủng hộ tinh thần nhiệt tình của những người làm công tác tổ chức. “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” góp phần làm nên thành công của đám cưới tập thể CNLĐ.

Một số hình ảnh

                 

                             

                            

                

                

                

                

               

              

              

             

                                                                                Hồ Ngô Đăng Trình

Các tin khác
Xem tin theo ngày