Tìm kiếm
Một mô hình phòng chống tác hại của thuốc lá tại KCN Phú Bài
 19/09/2017

                    Với nhiệm vụ của một cán bộ công đoàn được phân công theo dõi, thường xuyên làm việc với các công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp thuộc khu kinh tế, công nghiệp tỉnh, tôi đã trực tiếp tham gia triển khai các buổi giao lưu – truyền thông hoặc nắm bắt tình hình hoạt động ở cơ sở ... Trong những lần như vậy, tôi thực sự ấn tượng và tâm đắc với cách làm của một số doanh nghiệp về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại nơi làm việc. Một trong số đó, có Công ty TNHH Baosteel Can Making (Huế - Việt Nam).       

            Công ty TNHH Baosteel Can Making (Huế- Việt Nam) là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài (Trung Quốc), hoạt động sản xuất kinh doanh tại Khu công nghiệp Phú Bài, với sản phẩm chủ yếu là vỏ lon nhôm hai mảnh cung cấp cho Công ty Bia Carlsberg Việt Nam. Công đoàn cơ sở doanh nghiệp này do Công đoàn Khu kinh tế,công nghiệp tỉnh thành lập vào đầu năm 2017, với tổng số lao động là 118 người, đoàn viên công đoàn là 111 người. Trong số đó, lao động nam chiếm gần 80%, hầu hết là lực lượng lao động trẻ (từ 22- 28 tuổi), có trình độ chuyên môn từ Cao đẳng trở lên, nên các bạn ở đây đều rất năng động và nắm bắt vấn đề rất nhanh. Ở doanh nghiệp này, điều kiện và môi trường làm việc được bảo đảm về an toàn, vệ sinh lao động. Các chế độ về tiền lương, tiền thưởng và phúc lợi xã hội luôn được công ty quan tâm, mức cơm ca 22.000 đồng/suất.

            Song, do nam công nhân, lao động có số lượng người hút thuốc lá khá lớn. Trong số đó, có người hút đã lâu, nhưng cũng có người hút theo kiểu học đòi của tuổi trẻ, chưa đến mức nghiện ngập. Trước thực trạng đó, công ty đã bàn bạc với công đoàn cơ sở xây riêng hai phòng độc lập dành cho những người có nhu cầu để vào đó hút thuốc lá. Phòng có mái che và bốn mặt bao quanh được dùng bằng nhựa màu xanh, chỉ dành một cửa ra vào và luôn đóng kín. Đây là một cách làm vừa tôn trọng nhu cầu cá nhân, vừa tránh tác hại cho cộng đồng do khói thuốc lá gây ra, đồng thời có tác dụng khuyến khích mọi người nên giảm và bỏ hẳn thói quen hút thuốc. Có một điều đặc biệt ở trong hai phòng riêng này, công đoàn cơ sở đã phối hợp thống nhất với lãnh đạo công ty ban hành và niêm yết bản Nội quy với những qui định và mức chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với những ai vi phạm. Tôi đã thử vào ngồi trong phòng này trong vòng 2 phút, người tôi đã nhễ nhại mồ hôi, thiết nghĩ nếu ai đã lỡ nghiện hút thuốc lá, hoặc chưa bỏ được mà ngồi hút với điều kiện như thế này có lẽ phải nên bỏ sớm! Đó là chưa kể đến công ty quy định trong ca làm việc, đối với người có nhu cầu hút thuốc lá chỉ được vào phòng này không quá 2 lần và mỗi lần không quá 3 phút. Với cách làm này, theo thời gian chắc chắn sẽ giảm đáng kể số người hút thuốc lá ở Công ty. Đây là một trong những cách làm hay, một điển hình từ thực tiễn trong số các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn khu kinh tế, công nghiệp tỉnh về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại nơi làm việc.

                   

                   

               

                                              Lê Văn Tùng- Công đoàn Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh

Các tin khác
Xem tin theo ngày