Tìm kiếm
PHÒNG CHỐNG LÂY NHIỄM HIV/AIDS TRONG CÔNG NHÂN LAO ĐỘNG TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
 19/09/2017

            Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quang Cườm- Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Phong Điền nói: “Phần lớn CNLĐ các KCN Phong Điền là lực lượng lao động trẻ, kiến thức, kỹ năng sống còn hạn chế, một số người sống xa nhà và phải ở trọ nên rất dễ bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội.”. Trong một hoạt động “ Tháng công nhân”, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho CNLĐ nữ, song các chị vẫn rụt rè, ngại ngùng trước của phòng khám và tư vấn, tâm lý “ ốt dột” níu kéo các chị…Và khi nói đến HIV/ AIDS, một số CNLĐ lại càng bảo thủ khi cho rằng: “ Tôi có hút chích gì đâu mà mắc AIDS”…Từ đó, khiến cho CNLĐ đứng trước nhiều nguy cơ bị lây nhiễm HIV/AIDS…

         Để phòng tránh cũng như giảm thiểu nguy cơ bị lây nhiễm HIV/AIDS đối với công nhân lao động trên địa bàn, thời gian qua các cấp CĐ trong tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động. Ma tuý, mại dâm là con đưòng ngắn nhất dẫn đến lây nhiễm HIV/AIDS, Ban Tuyên giáo đã tổ chức truyền thông lồng ghép các nội dung phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống ma tuý, phòng chống HIV/AIDS, cấp phát tờ rơi, tờ gấp, sổ tay , bao cao su trong các buổi truyền thông , tập huấn. Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo Ban Tuyên giáo duy trì thường xuyên việc tuyên truyền xây dựng đời sống văn hoá trong cơ quan, doanh nghiệp, phát động các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao trong Tháng Công nhân (tháng 5), tổ chức các hội thi , hội thao ở cơ sở , thu hút CNLĐ tham gia. Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động tỉnh đã đổi mới công tác tuyên truyền nhằm đưa thông tin phòng chống HIV/AIDS đến CNLĐ.

          Trong lễ phát động “ Tháng công nhân”, hơn 5.000 tờ rơi, 2.000 bao cao su đã được phát đến người lao động. Với tâm lý người Huế, CNLĐ rất rụt rè, ngại ngùng khi nói đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh đã gói những hộp bao cao su thành những gói quà nhỏ gọn xinh xắn kèm tờ rơi tuyên truyền, tế nhị để ở bàn kèm dòng chữ “ Mời bạn lấy và sử dụng”….

                            

         Tuy nhiên để công tác phòng, chống HIV/AIDS trong công nhân đạt hiệu quả hơn các Công đoàn cơ sở cần tham mưu với doanh nghiệp để nhận thức được tầm quan trọng của việc làm này đối với người lao động, đồng thời chủ động phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh giúp công nhân có thể tiếp cận với các dịch vụ tư vấn xét nghiệm và điều trị HIV.

         Có thể thấy rằng, tuyên truyền phòng, chống lây nhiễm HIV trong công nhân không chỉ góp phần nâng cao kiến thức, chăm lo sức khỏe cho công nhân mà còn thể hiện được trách nhiệm của công đoàn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS hiện nay. Hy vọng, việc làm này sẽ ngày càng được triển khai sâu rộng hơn nữa ở các KCN trong tỉnh, góp phần làm nên sự tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp đồng thời chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi tệ nạn xã hội.

                                                           Minh Anh

Các tin khác
Xem tin theo ngày