Tìm kiếm
PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ BẮT ĐẦU TỪ NÂNG CAO NHẬN THỨC CỦA ĐOÀN VIÊN CÔNG ĐOÀN
 22/09/2017

                Anh H, hiện đang là công nhân ở một công ty may tại Huế. Anh là người mắc chứng nghiện thuốc lá nặng, với hàm răng vàng và hơi thở nặng mùi do hút thuốc. Lúc nào cũng thấy anh phì phèo điếu thuốc. Anh là lao động chính trong nhà, đang nuôi con trai năm nay học cấp 1. Con trai anh thường xuyên bị ho… Mỗi lần nghe tiếng ho của con, anh rất lo lắng và tự nhủ chăm chỉ làm việc kiếm tiền thuốc thang cho con….Và rồi CĐCS tổ chức tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá với nhiều hình ảnh minh họa của tác hại, anh H. đã tham gia sinh hoạt và được nghe tuyên truyền về sự có hại của thuốc lá, với 7.000 chất hóa học độc hại và 69 chất gây ung thư cho người hút và cả người hít phải khói thuốc, anh nhận ra rằng con mình bị bênh là cho chính bản thân anh gây nên… Sau khi được tuyên truyền, anh H. tiếp tục tìm hiểu về tác hại và mối đe dọa của thuốc lá với sức khỏe con người thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là thông qua Hội thi Tìm hiểu Luật phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2017 do Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe - Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức. Sau tất cả mọi sự nỗ lực, anh H. đã bỏ được thuốc lá, và con anh cũng dần lành bệnh. Đó chỉ là một trong số những cá nhân đã có sự chuyển biến từ nhận thức tới hành động khi được tổ chức CĐ tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.

                

         Nhằm bảo đảm quyền của CNVCLĐ được sống, làm việc trong môi trường không khói thuốc Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ về tác hại của thuốc lá, giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá. Hàng năm, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại nơi làm việc cho cán bộ công đoàn toàn tỉnh. Các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tổ chức được rất nhiều buổi lồng ghép tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia; phát trên 10.000 tờ rơi tài liệu tuyên truyền về thuốc lá. Bên cạnh những kết quả đã đạt được như trường hợp của anh H, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng nhận thấy công tác tuyên truyền thực thi Luật PCTH của thuốc lá trong hệ thống công đoàn vẫn còn gặp khó khăn, thách thức, như: thiếu sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành; một số nơi người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa chú trọng đến công tác PCTH của thuốc lá; nhận thức của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ về tác hại của thuốc lá còn chung chung, đơn giản; bên cạnh đó các chế tài xử phạt đối với người hút thuốc lá tại nơi có quy định cấm hút thuốc, thực hiện chưa nghiêm; chưa có các hoạt động đánh giá, động viên khen thưởng kịp thời với các tập thể và cá nhân làm tốt trong công tác tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá, nguồn lực dành cho công tác PCTH của thuốc lá rất hạn chế...

          Để làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục tăng cường các hoạt động lồng ghép thông tin, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; phổ biến nội dung quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020 cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. Triển khai hiệu quả, đồng bộ biện pháp xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, tổ chức cho đoàn viên, CNVCLĐ ký cam kết không hút thuốc nơi làm việc. Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức cuộc thi viết “ Phòng chống tác hại của thuốc lá trong CNVCLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế” nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của CNVCLĐ về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường sống của con người...Qua triển khai tại các cấp CĐ, nhiều đơn vị đã hưởng ứng nhiệt tình như LĐLĐ huyện Phú Vang, LĐLĐ huyện Nam Đông, A Lưới, CĐ Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh. Nhiều bài viết được đầu tư công phu, hình ảnh minh họa cụ thể, nêu được các gương điển hình trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là các bài viết của cán bộ CĐ đã phản ánh sinh động công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại cơ sở… Tuy nhiên, cuộc thi thiếu vắng bài tham gia của một số công đoàn ngành như : Y tế, Công thương, Xây dựng, Giao thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viên chức, LĐLĐ huyện Quảng Điền và các CĐCS trực thuộc. Điều này phản ánh thực tế các đơn vị trên chưa đánh giá đúng vai trò của CĐ trong công tác vận động “Nói không với thuốc lá tại nơi làm việc”, chưa tích cực hưởng ứng phong trào phòng chống tác hại của thuốc lá trong cuộc sống.

          Với những nỗ lực trên, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong CNVCLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế đã có sự chuyển biến nhất định. Nhiều cơ quan, đơn vị đăng ký “ Không hút thuốc lá tại công sở”, nhiều doanh nghiệp triển khai có hiệu quả và đã xây dựng được mô hình như công ty Pissico – Khu Kinh tế Chân Mây- Lăng cô, công ty Công ty TNHH Baosteel Can Making KCN Phú Bài. Song, trên thực tế vẫn còn một bộ phận CNLĐ trực tiếp sản xuất thuộc CĐ ngành Giao thông, Xây dựng, Nông nghiệp và PTNT… vẫn thờ ơ với các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá. Qua tìm hiểu có thể thấy, ngoài thói quen hút thuốc lá khó từ bỏ còn nguyên nhân do công tác tuyên truyền về Luật PCTHTL chưa thực sự đến với người lao động; hoạt động tuyên truyền của CĐCS chưa thường xuyên…

          Để đẩy lùi thuốc lá ra khỏi cộng đồng cần phải có quá trình dài và sự vào cuộc tích cực của toàn xã hội. Đặc biệt, bằng những hành động cụ thể, mỗi đoàn viên CĐ cần tự giác tham gia vào việc phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

                                                                             Minh Trung

Các tin khác
Xem tin theo ngày