Tìm kiếm
Nhà trẻ, mẫu giáo cho con CNLĐ tại các khu công nghiệp Thừa Thiên Huế
 28/09/2017

           Nhà trẻ mẫu giáo cho con công nhân lao động Hiện nay tại các Khu công nghiệp gần 18 ngàn lao động, khoảng 75% là lao động nữ, do đó nhu cầu xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo cho con em CNLĐ đang là một nhu cầu bức thiết. Có nhà trẻ, mẫu giáo an toàn cho các con không chỉ đem đến sự yên tâm cho người lao động, cho sự phát triển của doanh nghiệp, mà còn góp phần bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực tương lai của đất nước.

         Với nhu cầu thiết thực của công nhân lao động, một số doanh nghiệp ở các khu công nghiệp đã quan tâm đến việc xây dựng nhà trẻ, nhà mẫu giáo cho con công nhân lao động, điển hình như ở Công ty Scavi Huế. Trong tháng 8 vừa qua, tại khu quy hoạch dân cư – dịch vụ Khu Công nghiệp Phong Điền, Tập đoàn Corèle International – Scavi đã tổ chức lễ khánh thành Trường mầm non Scavi cho con công nhân lao động của công ty Scavi Huế. Với tổng diện tích 7.320m2, Trường mầm non Scavi được khởi công xây dựng giai đoạn 1 vào tháng 09/2016với tổng đầu tư 22 tỷ đồnggồm 09 phòng học, phòng âm nhạc, phòng đa năng thư viện, máy tính, phòng giáo cụ thực hành kỹ năng sống Montessori, vườn rau và bếp ăn. Ngoài ra, trường còn có xây dựng khu bể bơi, sân chơi giao thông, sân vận động liên hoàn ngoài trời đem lại cho bé không gian vận động, vui chơi thoả thích nhằm phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ cho trẻ. Trường được chính thức đi vào hoạt động từ ngày 07/8/2017 với quy mô 200 trẻ và tiếp nhận trẻ từ 7 tháng tuổi đến 6 tuổi. Điểm đặc biệt của trường mầm non này là được xây dựng không vì mục đích lợi nhuận mà nhằm phục vụ con của công nhân công ty Scavi Huế nên trường không thu học phí. Chi phí bữa ăn cho trẻ hàng tháng là 4.200.000đồng, trong đó, phụ huynh chỉ đóng góp một phần tiền ăn là 500.000đồng/tháng, tập đoàn tài trợ chi phí còn lại là 3.700.000 đồng/tháng. Ngoài việc xây dựng nhà trẻ mầm non cho con công nhân lao động, công ty Scavi Huế còn bố trí xe đưa đón trẻ và trả trẻ hàng ngày để tạo điều kiện cho người lao động yên tâm công tác. Chị Lê Thị Thanh Tâm ở tại 41/56 Hải Triều, thành phố Huế, hai vợ chồng chị có gần 10 năm gắn bó với doanh nghiệp hiện đang có 2 cháu nhỏ, được sự tạo điều kiện của doanh nghiệp, hàng ngày các cháu đều theo xe cùng cha mẹ đến trường.

                           

                                     Giờ chơi của các cháu tại trường MN SCavi Huế

            Với mục tiêu tạo một môi trường học tập tốt nhất cho con em người lao động, giúp họ yên tâm sản xuất và gắn bó lâu dài với công ty, trong thời gian đến, Tập đoàn Corèle International – Scavi sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng giai đoạn 2 vào năm 2018 để đáp ứng đón 600 trẻ nhằm mục tiêu tạo một môi trường học tập tốt nhất cho con em người lao động để giúp họ yên tâm sản xuất và gắn bó lâu dài với công ty.

        Doanh nghiệp Scavi Huế đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi tiên phong trong việc đầu tư xây dựng trường mầm non và được lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá cao, ngoài ra ở một số doanh nghiệp cũng đã quan tâm đến người lao động như hỗ trợ chi phí gửi trẻ cho công nhân, lao động, hỗ xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo cho con CNLĐ nhằm chăm lo, giúp đoàn viên, CNLĐ yên tâm làm việc như Công ty HbI. Công ty HbI là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực may hàng xuất khẩu 100% vốn nước ngoài, với trên 5.000 lao động chủ yếu là lao động nữ. Để duy trì tốt hoạt động kinh doanh, lãnh đạo doanh nghiệp cũng đã quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, trong đó có vấn đề nhà trẻ, mẫu giáo cho con công nhân lao động để giúp lao động nữ có con nhỏ giảm bớt khó khăn, yên tâm làm việc là một việc làm được doanh nghiệp quan tâm. Từ năm 2012 đến nay, Công ty HbI đã hỗ trợ xây dựng hai phòng học cho con công nhân lao động tại Trường mầm non Họa Mi tại xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy gần 500 triệu đồng, ngoài ra Công ty cũng đã hỗ trợ cho nhà trường 02 mái vòm che nắng, mưa sân trường, tặng xích đu, cầu trượt và đồ dùng học tập, quần áo cho học sinh gần 300 triệu đồng. Hiện nay tại Trường mầm non Họa Mi có 14 phòng học từ độ tuổi 20 tháng trở đi, mỗi năm có khoảng 60 cháu là con công nhân lao động của Công ty HbI Huế đang theo học, tỷ lệ con công nhân lao động trên địa bàn thị xã đạt gần 30% số cháu đang học tại trường.

         Xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo cho con em CNLĐ đang là nhu cầu bức thiết. Có nhà trẻ, mẫu giáo an toàn cho các con không chỉ đem đến sự yên tâm cho người lao động, cho sự phát triển của doanh nghiệp, mà còn góp phần bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực tương lai của đất nước. Hy vọng trong thời gian đến, việc xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo dành cho con CNLĐ sẽ được sự chung tay của các doanh nghiệp, các cấp, ngành, địa phương và tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo toàn diện đến người lao động.

                                                                           Thuỳ Trân

Các tin khác
Xem tin theo ngày