Tìm kiếm
CÔNG TÁC GIÁM SÁT VÀ BẢO ĐẢO QUYỀN, LỢI ÍCH HỢP PHÁP CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG VỀ BẢO HIỂM XÃ HỘI, BẢO HIỂM Y TẾ
 09/11/2017

                                                                       * Trần Quang Vinh-- Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

             Công tác kiểm tra, giám sát là một trong những quyền quan trọng của tổ chức công đoàn nhằm thực hiện chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động. Qua các hoạt động kiểm tra, giám sát, các cấp công đoàn nắm được tình hình thực hiện chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy chế dân chủ ở cơ sở, nắm thực tế đời sống, lao động, việc làm; việc thực hiện các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật lao động đối với người lao động, từ đó có những kiến nghị tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có biện pháp thực hiện ngày càng tốt hơn các quy định của Ðảng, Nhà nước.

        Công tác tham gia kiểm tra việc thực hiện pháp luật và các chế độ chính sách của CNVCLĐ được tăng cường. Hàng năm, các cấp Công đoàn đã chủ động phối hợp với các cơ quan cùng cấp xây dựng kế hoạch, thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật, chính sách có liên quan đến lao động và Công đoàn. Trong những năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tham gia kiểm tra công tác BHXH, BHYT, BHTN theo Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế (hàng năm kiểm tra từ 13-15 đơn vị). Phối hợp với BHXH tỉnh, đối thoại với người lao động về chính sách BHXH, BHYT, BHTN; Tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Lao động - TB&XH chủ trì chỉ đạo về ATVSLĐ ngành dệt may năm 2016 (10 đơn vị), ngành điện tử năm 2017 (10 đơn vị);

            Thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội về hoạt động “Năm doanh nghiệp Thừa Thiên Huế năm 2016”  Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành giám sát 10 cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, tiếp nhận giải quyết và phối hợp giải quyết 104 đơn thư khiếu nại, tố cáo của người lao động, trong đó có 15 đơn liên quan đến BHXH; Tư vấn pháp luật và giải đáp những thắc mắc của người lao động liên quan đến pháp luật lao động, BHXH cho gần 1.000 người. Tham gia giải quyết đình công, lãng công của người lao động trên địa bàn (Năm 2013: Vụ hơn 40 Người lao động tập trung tại Công ty In & Sản xuất Bao bì Thừa Thiên Huế yêu cầu giải quyết chế độ khi thôi việc; Năm 2014: Vụ ngừng việc tập thể của công nhân Công ty MSV do mâu thuẫn giữa các chuyền trưởng và công nhân; Năm 2016: Vụ ngừng việc tập thể của lái xe tại Công ty Taxi Hoàng Sa do Công ty giảm số đầu xe, dẫn đến giảm việc làm ảnh hưởng thu nhập; Vụ ngừng việc tập thể của đội ngũ lái xe của Công ty xe khách tỉnh, hơn 10 lái-phụ xe ngừng việc để yêu cầu Công ty giảm chế độ khoán do tăng phí cầu đường, giá xăng tăng ảnh hưởng đế thu nhập; Năm 2017: Vụ lãn công của công nhân lái xe Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Đức đòi Công ty trả lương, được chốt sổ BHXH khi thôi việc).

            Qua kiểm tra, giám sát và tự kiểm tra, giám sát cho thấy, tình hình sản xuất, kinh doanh của đa số doanh nghiệp khá ổn định, bảo đảm việc làm cho 100% người lao động và một số doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng thêm lao động. Theo số liệu báo cáo, hiện có gần 90% CNLĐ làm việc trong các doanh nghiệp có ký HĐLĐ; 85,6% CNVC-LĐ tham gia BHXH, BHYT; 80% doanh nghiệp có nội quy lao động...Tuy nhiên việc thực hiện quy chế dân chủ và đối thoại định kỳ tại nơi làm việc còn nhiều hạn chế. Việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN vẫn còn nhiều vấn đề bức xúc. Tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH của các doanh nghiệp ngày càng phổ biến, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của hàng ngàn CNLĐ.

           Các đoàn kiểm tra liên ngành và cơ quan BHXH tỉnh đã nhiều lần kiến nghị xử phạt và khởi kiện, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng vẫn chưa cải thiện được tình hình. Tính đến nay có 1.142 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền 154.053.000.000 đồng. Trong đó một số doanh nghiệp như: Công ty CP Đầu tư XD Giao thông- Thuỷ lợi Thừa Thiên Huế , Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Thành Đạt, Công ty CP SG Đại Lợi, Công ty TNHH TM - DV Hoàng Đức, Công ty CP Xây dựng Giao thông TT Huế, Khách sạn Midtown Huế - Chi nhánh Công ty TNHH Thanh Trang, Công ty CP May Xuất khẩu Đại Việt, HTX Thương mại - Dịch vụ Thuận Thành... nợ kéo dài với số tiền lớn (trên 02 tỷ đồng).

             LĐLĐ tỉnh đã ban hành Kế hoạch số: 63/KH-LĐLĐ ngày 17/4/2017 để thực hiện khởi kiện các đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền lớn và thời gian nợ kéo dài. Từ đầu năm 2017 đến nay, Liên đoàn lao động tỉnh đã tiếp nhận 03 đợt với tổng số 50 bộ hồ sơ doanh nghiệp với số nợ BHXH trên 42 tỷ đồng kéo dài do BHXH tỉnh chuyển sang đề nghị LĐLĐ tỉnh khởi kiện. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, LĐLĐ tỉnh đã 02 lần phát hành công văn đôn đốc đề nghị doanh nghiệp thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN theo luật định và thành lập đoàn liên ngành LĐLĐ-BHXH tỉnh đến từng doanh nghiệp để trực tiếp nắm tình hình sản xuất kinh doanh cũng như khả năng trả nợ BHXH, BHYT, BHTN của doanh nghiệp trước khi thực hiện khởi kiện ra Tòa án. Kết quả đã có 2/3 doanh nghiệp phản hồi ý kiến và đưa ra cam kết lộ trình trả nợ BHXH. Đến nay, các doanh nghiệp nợ đọng BHXH đã nộp về quỹ BHXH số tiền: hơn 19 tỷ đồng. Ngày 05/7/2017, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chính thức khởi kiện Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Đức (Công ty Hoàng Đức) ra Tòa án nhân dân thành phố Huế để bảo vệ quyền lợi cho 31 người lao động. Ngày 26/7/2017, Tòa án nhân dân thành phố Huế đã ra Thông báo số: 07/TB-TLVA Thông báo về việc thụ lý vụ án tranh chấp BHXH. Ngày 15/8/2017 Công ty TNHH TM&DV Hoàng Đức đã thực hiện chuyển nộp 700 triệu đồng để chốt sổ cho 31 NLĐ đã làm việc tại Công ty sau khi LĐLĐ tỉnh thực hiện khởi kiện Công ty ra TAND thành phố Huế. Tuy nhiên, còn một số đơn vị thực hiện chưa đầy đủ các quy định của pháp luật lao động như: chưa xây dựng nội quy lao động, không ký kết thỏa ước lao động tập thể; nội dung HÐLÐ chưa thể hiện rõ quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia quan hệ lao động; không xây dựng quy chế trả lương, trả thưởng cho người lao động theo quy định; tổ chức tập huấn, huấn luyện về ATVSLÐ không đầy đủ; tham gia không đầy đủ về BHXH cho người lao động, nợ đọng tiền BHXH.

            Qua thực tiễn giám sát về BHXH, BHYT theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020, để đẩy mạnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về lao động, thời gian tới, LÐLÐ tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về lao động cho người sử dụng lao động và người lao động; Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về lao động, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý những đơn vị cố tình vi phạm pháp luật về lao động. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để NLĐ nhận thức và tự nguyện gia nhập vào tổ chức Công đoàn. Trên cơ sở đó, tuyên truyền thành lập tổ chức cơ sở Đảng và phát triển Đảng viên trong doanh nghiệp. Thường xuyên phối hợp các ngành chức năng tổ chức hội thi, hội thảo, tọa đàm về chuyên đề thực hiện Bộ Luật Lao động, Luật BHXH. Hàng năm phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật BHXH ở các doanh nghiệp, kiến nghị xử phạt, kịp thời chấn chỉnh những sai sót, vi phạm trong việc thực hiện pháp luật lao động.

              Để Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 được phát huy hiệu quả. Trong thời gian tới, đòi hỏi tổ chức công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp phải là cầu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động trong doanh nghiệp. Có như vậy, người sử dụng lao động mới thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người lao động góp phần giúp doanh nghiệp cần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về lao động, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, để người lao động yên tâm sản xuất, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tạo nền tảng để doanh nghiệp phát triển bền vững.

                                                                                               TQV

Các tin khác
Xem tin theo ngày