Tìm kiếm
Chăm lo đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018: Bảo đảm thiết thực và hiệu quả
 01/12/2017

               Tiếp tục thực hiện chủ đề công tác “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, nhằm thiết thực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên (ĐV) công đoàn (CĐ), người lao động (NLĐ) trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho ĐV và NLĐ.

            Ngày 30.11, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính cho biết, thông qua các hoạt động chăm lo tết, giúp ĐV, NLĐ nhận thức rõ hơn vai trò và trách nhiệm của tổ chức CĐ. Đồng thời tạo ra động lực ngay từ đầu năm mới, khích lệ, động viên ĐV, NLĐ làm việc có năng suất, chất lượng cao hơn và ngày càng gắn bó với doanh nghiệp, với tổ chức CĐ. Theo Tổng LĐLĐVN, để chăm lo Tết Nguyên đán cho ĐV và NLĐ, các cấp CĐ tích cực vận động, thuyết phục người sử dụng lao động, các đối tác đã ký kết thỏa thuận với Tổng LĐLĐVN đồng thời CĐ các cấp thực hiện “Chương trình phúc lợi cho ĐV CĐ và NLĐ”, vận động thêm các đối tác và sự chung tay hỗ trợ của các nhà hảo tâm khác cùng tham gia thực hiện chương trình phúc lợi để có thêm lợi ích cho ĐV và NLĐ, tổ chức các hoạt động chăm lo tết cho ĐV và NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán 2018 được tốt hơn; đa dạng các hoạt động chăm lo tết cho đông đảo ĐV và NLĐ, bảo đảm thiết thực và hiệu quả, chú ý hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, người mà nhiều năm chưa được về quê, nay có điều kiện được về quê sum họp gia đình.

         Từ nay đến cuối năm, các CĐCS chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng và giám sát thực hiện kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trước tết đảm bảo quyền lợi của NLĐ; sớm công khai kế hoạch này để NLĐ biết. LĐLĐ các tỉnh, thành phố cần đề xuất với chính quyền đồng cấp có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ, tổ chức thăm hỏi, trợ cấp khó khăn cho NLĐ tại những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, chưa thanh toán kịp tiền lương, tiền thưởng trước tết để NLĐ có điều kiện đón tết.

           Một trong những hoạt động chăm lo cho ĐV và NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán là đưa ĐV và NLĐ về quê ăn tết. Để ĐV và NLĐ có dịp tết sum vầy, CĐCS cần chủ động nắm số lượng ĐV và NLĐ có nhu cầu về quê nghỉ tết để có kế hoạch đưa NLĐ về quê vui tết và đón trở lại làm việc sau tết. Đối với CĐ cơ sở tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả thì cần tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch tổ chức xe đưa ĐV và NLĐ về quê nghỉ tết và đón trở lại doanh nghiệp sau tết, hoặc tổ chức đăng ký mua vé xe, vé tàu hỗ trợ cho ĐV và NLĐ về quê nghỉ tết. Đối với CĐ cơ sở tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh khó khăn cần rà soát, lập danh sách ĐV và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đã nhiều năm chưa có điều kiện về quê nghỉ tết, đề nghị với CĐ cấp trên tạo điều kiện, hỗ trợ cho ĐV và NLĐ có vé tàu, xe miễn phí để về quê đón tết.

        Ngoài ra, các cấp CĐ tại địa phương phối hợp với các đối tác đã ký kết thỏa thuận thực hiện “Chương trình phúc lợi cho ĐV ” và các trung tâm thương mại, các siêu thị, các cơ sở sản xuất hàng tiêu dùng tổ chức các phiên chợ Tết bán hàng với chính sách ưu đãi giảm giá cho ĐV và NLĐ tại các khu công nghiệp, các khu ký túc xá, khu nhà trọ. Từ nay đến cuối năm 2017, CĐ cấp trên cơ sở cũng cần khảo sát, nắm chắc số lượng ĐV và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn là lao động của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn thuộc diện sản xuất cầm chừng, ngừng sản xuất, giải thể, phá sản, có chủ bỏ trốn để kiến nghị với chính quyền đồng cấp và CĐ cấp trên xem xét hỗ trợ. Tổ chức cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gia đình ĐV và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tập trung vào các ĐV và NLĐ bị tai nạn lao động đang trong thời gian điều trị, ốm đau dài ngày hoặc đang bị mắc bệnh hiểm nghèo, NLĐ bị mất việc làm, đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với NLĐ có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương bị thiên tai, bão, lụt; tránh sự thăm hỏi trùng lặp với cùng một đối tượng được hỗ trợ.

          Theo chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN, nếu có phát sinh “điểm nóng” cũng như khi có những bức xúc của tập thể NLĐ về quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng, CĐ cấp trên cơ sở phối hợp với các cơ quan chức năng gặp gỡ các bên liên quan có biện pháp giải quyết kịp thời những kiến nghị của ĐV và NLĐ, bảo đảm hài hòa lợi ích các bên theo quy định pháp luật; Khi có tranh chấp lao động tập thể và đình công xảy ra, phải chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV và NLĐ. Để phòng, tránh tranh chấp lao động và đình công xảy ra, khi có vướng mắc nảy sinh, CĐ cần khẩn trương tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động nhằm giải quyết dứt điểm những bức xúc, vướng mắc của NLĐ.

         Theo Tổng LĐLĐVN, chương trình “Tết sum vầy” sẽ tổ chức tại tất cả các cấp CĐ. Cấp Tổng LĐLĐVN dự kiến sẽ tổ chức tại tỉnh Hưng Yên. LĐLĐ cấp tỉnh, thành phố và tương đương, LĐLĐ cấp huyện và tương đương dự kiến tổ chức trước ngày 15.12 (âm lịch).

                                                  HÀ NGUYÊN ( Theo Báo Lao động)

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày