Tìm kiếm
CÔNG ĐOÀN NGÀNH CÔNG THƯƠNG THỪA THIÊN HUẾ: QUYỀN LỢI BẢO ĐẢM, PHÚC LỢI TỐT HƠN CHO ĐOÀN VIÊN CÔNG ĐOÀN
 21/12/2017

                                                                                                   Ngô Thu Hương

            “ Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn” là mục tiêu mà Công đoàn ngành Công Thương Thừa Thiên Huế hướng tới nhằm chăm lo cho đoàn viên. Hiện nay của Công đoàn ngành là 2.681 người, trong đó đoàn viên là 2.038 người đạt tỷ lệ 76,02% so với tổng số lao động.

             Hướng về cơ sở, “ lắng nghe cuộc sống gọi từng ngày”, trước hết là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động một cách cụ thể, thiết thực, Công đoàn ngành Công Thương đã chỉ đạo các CĐCS triển khai xây dựng, thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện có hiệu quả. 100% CĐCS các doanh nghiệp đã ký kết được TƯLĐTT, 100% CĐCS các công ty đã có ý kiến về xây dựng thang lương, bảng lương tại các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước đã tự chủ và chủ động xây dựng được thang lương, bảng lương; Chất lượng thỏa ước lao động tập thể của các CĐCS thực sự có chất lượng, do vậy mặc dù số lượng công nhân lao động khối CĐCS ngoài quốc doanh thời gian qua có sự biến động đáng kể do tình hình sản xuất kinh doanh, nhưng quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trong ngành luôn ổn định, không xảy ra việc phản ứng tập thể hay đình công. Đây cũng là mấu chốt của việc xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh. Đồng chí Phan Hùng Sơn, Phó giám đốc Sở, Chủ tịch CĐ ngành Công Thương TT Huế cho biết, nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng các hoạt động về cơ sở trên cơ sở bám sát mục tiêu, chỉ tiêu của Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2012- 2017. Trong nhiệm kỳ, Công đoàn ngành Công Thương có những thách thức, đo là lực lượng lao động có sự dịch chuyển giữa các ngành, lĩnh vực do tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn; do nhu cầu giữa doanh nghiệp và người lao động, tuy nhiên, cả nhiệm kỳ, các cấp CĐ trong ngành đã nỗ lực phấn đấu đạt 4/5 chỉ tiêu của tổ chức CĐ và 3/6 chỉ tiêu CĐ phối hợp thực hiện.

             Tiếng nói của CĐ trong doanh nghiệp được coi trọng song song với việc minh bạch trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của đoàn viên được các CĐCS triển khai thực hiện, do vậy, số lượng người lao động tự nguyện gia nhập Công đoàn ngày càng tăng, điển hình là công đoàn cơ sở công ty cổ phần xuất nhập khẩu và đầu tư. Ông Nguyễn An Hiếu- Phó chủ tịch CĐCS cty CP Xuất nhập khẩu và đầu tư TT Huế cho biết, hiện nay công ty có hơn 1.000 lao động, thời gian trước đây, số lượng đoàn viên tại doanh nghiệp này chỉ chiếm 20% do người lao động có tâm lý “ thiệt thòi” khi gia nhập Công đoàn phải đóng 1% đoàn phí. BCH CĐCS đã trăn trở và áp dụng nguyên tắc công khai, minh bạch trong hoạt động, do vậy từ tháng 6 đến nay đã phát triển được 300 đoàn viên, nâng tỷ lệ đoàn viên CĐ của công ty lên 50% Quan hệ lao động hài hòa, ổn định, CNLĐ trong ngành yên tâm gắn bó với công việc.

           Những năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành - Sáng tạo - Tận tụy - Gương mẫu” gắn với công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh theo mô hình một cửa, gắn với triển khai áp dụng có hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, xây dựng văn minh công sở. Tại cơ sở, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được tổ chức thực hiện đã đem lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như CĐCS công ty cổ phần thủy điện Bình Điền đã có 147 công trình, sản phẩm với trị giá trên 133 tỷ đồng. Các đoàn viên công đoàn tại công ty cổ phần thủy điện Trường Phú, công ty TNHH MTV thực phẩm Huế , CĐCS công ty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Á Châu đã có nhiều giải pháp công tác, sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng suất lao động và thu nhập cho người lao động. Nhóm tác giả tại CĐCS công ty TNHH Thực phẩm Huế với đề tài giải pháp “Hồ hóa lượng tinh bột”, giải pháp “Thay thế enzyme nhập ngoại”, giải pháp “Cải tiến lồng rửa khoai lang” làm lợi cho doanh nghiệp gần 600 triệu đồng và được tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo. Ông Đặng Văn Quang - chủ tịch CĐCS cho biết, CĐCS đã động viên người lao động phát huy sáng kiến từ những việc làm nhỏ nhất, đơn giản nhất, lao động an toàn nhất, từ đó tạo nên sự chuyển biến quan trọng trong nhận thức, trong tư duy của người lao động, qua đó đã duy trì phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, góp phần khẳng định vai trò của CĐ trong doanh nghiệp.

         Nét nổi bật trong hoạt động của CĐ ngành Công Thương là việc chăm lo đời sống cho những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong ngôi nhà “ Mái ấm Công đoàn”, cháu Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, con của chị Trần Thị Phương Thu không giấu được niềm hạnh phúc. Cô nữ sinh lớp 10 vẫn chưa thể tin ngôi nhà mới này là sự thực. Với đồng lương công nhân ít ỏi, nuôi con ăn học đã quá chật vật, hai mẹ con chị từng ước ao có một căn phòng nhỏ riêng tư để tách hộ... Được cha mẹ cho đất, và từ 30 triệu đồng do Quỹ “ Mái ấm nghĩa tình” của cụm CĐ ngành Công Thương 6 tỉnh Bắc Trung Bộ hỗ trợ, mẹ đơn thân Trần Thị Phương Thu đã có cơ sở để mạnh dạn vay vốn và bà con giúp đỡ dựng nên ngôi nhà này. Ngôi nhà đơn sơ vẫn còn thiếu thốn các vật dụng gia đình nhưng ấm áp tình thương, ấm áp niềm tin Công đoàn.

         Một ngôi nhà khác của CNLĐ ngành Công Thương vừa được khánh thành là “ Mái ấm Công đoàn” của gia đình anh Võ Văn Nhật- công nhân phân xưởng vận hành công ty cổ phần thủy điện Bình Điền. Ngôi nhà khang trang này là kết quả của tổng hợp sự sẻ chia, đóng góp, hỗ trợ của các cấp công đoàn, gia đình, bạn bè đồng nghiệp. Bên cạnh nguồn kinh phí hỗ trợ “ Mái ấm Công đoàn” 30 triệu đồng của Công đoàn ngành Công Thương Việt Nam, anh Nhật còn được công ty cho vay 30 triệu đồng, trả góp hàng tháng; CĐCS hỗ trợ 10 triệu đồng làm mái tôn, đồng thời vận động anh em trong công ty hỗ trợ bắc hệ thống điện, nước. Công đoàn ngành Công Thương tỉnh đã tín chấp cho anh Nhật vay vốn từ Quỹ Trợ vốn CNLĐ nghèo của LĐLĐ tỉnh với lãi suất ưu đãi. Hàng quý, hai vợ chồng anh trích 2,5 triệu đồng tiền lương để hoàn trả vốn và lãi. Hiệu quả nguồn vốn vay của LĐLĐ tỉnh đã thực sự giúp những CNLĐ nghèo có thêm nguồn kinh phí để xây dựng nhà cửa. Đến với những “ mái ấm Công đoàn” tại Công đoàn ngành Công Thương, niềm hạnh phúc hiện lên trên từng khuôn mặt đoàn viên Công đoàn, bởi đối tượng được nhận sự hỗ trợ thực sự là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cần sự trợ giúp của Công đoàn. Chương trình đã thực sự đem lại cho người lao động “ mái ấm” để họ yên tâm công tác và tin tưởng vào tổ chức Công đoàn.

          Để người lao động gắn bó với tổ chức Công đoàn, các CĐCS trực thuộc ngành Công Thương đã tham mưu tích cực với chuyên môn chăm lo vấn đề thu nhập, lương thưởng, ăn ca, hỗ trợ xăng xe ... cho đoàn viên. Tuy nhiên, “ hạnh phúc đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp”, nhu cầu hưởng thụ văn hóa của CNLĐ là một trong những vấn đề không thể thiếu. Hàng năm có khoảng 20 hội thao, hội thi của CĐ ngành và CĐCS tổ chức, hàng chục buổi truyền thông pháp luật lao động trong các doanh nghiệp. CĐCS Business Space Huế có 215 đoàn viên, làm việc trong môi trường kinh doanh. Trước nhu cầu luyện tập thể thao và giao lưu văn hóa của CNLĐ, CĐCS đã đề xuất với lãnh đạo chuyên môn sắp xếp thời gian cho đoàn viên được tham gia các hoạt động văn hóa. CLB bóng đá của ty đã thường xuyên tập luyện thi đấu. Để bảo đảm đưa thông tin và chính sách pháp luật đến đoàn viên, CĐCS đã lập group trên Zalo để chuyển tải thông tin kịp thời, chính xác.

            Bằng nhiều hình thức, nhiều cách làm, công đoàn ngành Công Thương Thừa Thiên Huế đang thực sự lắng nghe những âm thanh tâm tư, nguyện vọng, những bức xúc của người lao động tại cơ sở. Lắng nghe để tìm hiểu, để sẻ chia, để tuyên truyền vận động người lao động vể quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng đi đôi với nghĩa vụ và trách nhiệm với doanh nghiệp, với tổ chức Công đoàn, với xã hội. Tiếng vọng từ cuộc sống của đoàn viên tại cơ sở là “ chất liệu” để Công đoàn ngành Công Thương Thừa Thiên Huế tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

                                   Ngô Thu Hương

Các tin khác
Xem tin theo ngày