Tìm kiếm
Chung tay xây những ngôi nhà mơ ước cho người lao động
 21/12/2017

                                                                                                                                                                                                 Ngô Hương

              Đánh giá về hiệu quả và ý nghĩa của việc thực hiện Chương trình “Mái ấm công đoàn” thời gian qua, ông Trần Quang Vinh– Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của người lao động. Bên cạnh đó, Chương trình còn thể hiện tình cảm và sự sẻ chia của tổ chức công đoàn với người lao động, tạo được niềm tin của CNVCLĐ đối với hoạt động của Công đoàn. Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống cho CNVCLĐ, trong thời gian tới” .

            Chương trình “Mái ấm công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động từ năm 2006 đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), cơ quan, đơn vị trong tỉnh đồng tình hưởng ứng. Qua hơn 10 năm thực hiện, Chương trình đã thực sự trở thành người bạn đồng hành đối với mỗi hộ gia đình, góp phần tạo dựng niềm tin, hiện thực hóa những ước mơ an cư, lạc nghiệp của người lao động nghèo khó.

         Xác định việc hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” là việc làm có ý nghĩa thiết thực, giúp CNVCLĐ khó khăn về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống, ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tích cực chỉ đạo và hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền vận động xây dựng Quỹ "Mái ấm Công đoàn”, thường xuyên nắm bắt, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, CNVCLĐ để kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Các cấp Công đoàn đã triển khai tuyên truyền vận động về ý nghĩa, mục đích của chương trình “Mái ấm Công đoàn” trong cán bộ đoàn viên và được đông đảo cán bộ đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh đồng tình hưởng ứng và ủng hộ. Hầu hết các cấp Công đoàn báo cáo cấp uỷ, chính quyền cùng cấp về việc xây dựng Qũy “Mái ấm Công đoàn” và tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo; sự đồng tình ủng hộ và phối hợp huy động của cấp uỷ, chính quyền. Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo, giao chỉ tiêu cho các cấp công đoàn trực thuộc thực hiện việc vận động đóng góp xây dựng Quỹ Mái ấm Công đoàn tương ứng với số lượng đoàn viên do đơn vị quản lý và thực hiện nộp thành 2 đợt vào tháng 6 và tháng 12 của năm. Với số tiền huy động được mỗi đợt, Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm công đoàn trong tháng Công nhân và dịp kỷ niệm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7 hàng năm).

              

           Các cấp Công đoàn trực thuộc LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch huy động Quỹ “Mái ấm Công đoàn” với định mức vận động CNVCLĐ đóng góp 10.000đ/người/năm, một số nơi như LĐLĐ huyện Quảng Điền, Phong Điền, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh… huy động với mức đóng góp 20.000đ/người/năm. Hiện có 100% LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố; 100% Công đoàn ngành và Công đoàn cấp trên cơ sở và 80% CĐCS trực thuộc tổ chức huy động xây dựng quỹ “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền huy động từ 450 nghìn đồng/năm/đơn vị đến gần 131 triệu đồng/năm/đơn vị. Số CNVCLĐ hưởng ứng tham gia đóng góp xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn” đã tăng so với năm 2016. Bình quân mỗi năm có 75% CNVCLĐ tham gia đóng góp xây dựng quỹ, những đơn vị có tỷ lệ CNVCLĐ tham gia đóng góp vào quỹ hàng năm cao như: LĐLĐ TX Hương Thuỷ, LĐLĐ huyện Nam Đông, LĐLĐ huyện Phong Điền, LĐLĐ huyện Quảng Điền, LĐLĐ huyện Phú Vang, Công đoàn ngành Giáo dục, Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh. Ngoài việc vận động huy động xây dựng quỹ trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh, LĐLĐ tỉnh và các cấp Công đoàn đã tranh thủ huy động nguồn hỗ trợ từ chính quyền chuyên môn đồng cấp, tích cực vận động, kêu gọi các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, tổng số tiền huy động từ các cấp công đoàn trực thuộc là gần 620 triệu đồng, tổng số tiền được hỗ trợ từ nguồn Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng và Thủ tướng Chính phủ là 600 triệu đồng, tổng số tiền do doanh nghiệp, đơn vị ủng hộ xây dựng là 372 triệu đồng.

             Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới,vợ chồng anh Đặng Ngọc Quý ở Hương Văn- Hương Trà, đoàn viên công ty Cây xanh TP xúc động chia sẻ: Trước đây, vợ chồng anh sinh sống trong ngôi nhà tranh tạm bợ mưa dột, nắng nóng . Cuộc sống càng khó khăn hơn khi hai con ngày càng lớn. Vợ anh chạy chợ buôn bán hàng rau củ, nên ước muốn xây dựng ngôi nhà kiến cố để ở vẫn chỉ là niềm mơ ước, bởi thu nhập chính của cả gia đình chỉ trông chờ vào đồng lương ít ỏi của anh. Thấu hiểu hoàn cảnh của anh, CĐCS công ty Cây xanh  đã đề xuất với CĐ cấp trên về chương trình Mái ấm CĐ cho gia đình anh. Món quà 50 triệu của Thủ tướng Chính phủ cho CNLĐ nghèo xây mái ấm đến với gia đình anh như một giấc mơ, đã hỗ trợ để anh có điều kiện xây dựng ngôi nhà mới, biến ước mơ có căn nhà kiên cố của anh thành hiện thực. Đây là sự động viên, giúp đỡ rất có ý nghĩa, giúp anh yên tâm công tác, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

        Mỗi một gia đình CNLĐ nghèo là một hoàn cảnh, một số phận, được sự hỗ trợ của Quỹ “ Mái ấm công đoàn”, những khó khăn được tháo bỏ dần dần, như là một cái “ đòn bẩy” để người lao động nghèo thêm động lực. Và như thế, trong năm 2017, Trong năm nay, 58 nhà Mái ấm Công đoàn đã được xây dựng và sửa chữa cho đoàn viên công đoàn và CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh với tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng. Trong đó, nhà xây dựng mới 44 nhà với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng, sửa chữa 14 nhà với số tiền 125 triệu đồng. Trong số 44 nhà xây mới, có 06 nhà được Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Chương trình Thủ tướng đối thoại cùng công nhân với số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà; Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng hỗ trợ 300 triệu đồng xây dựng 10 nhà cho CNVCLĐ bị thiệt hại do mưa lũ năm 2017; 03 nhà được hỗ trợ từ Công đoàn ngành Trung ương cho đoàn viên thuộc Công đoàn ngành Công thương tỉnh, số còn lại do LĐLĐ tỉnh hỗ trợ từ nguồn huy động Quỹ Mái ấm Công đoàn trên địa bàn tỉnh. Việc hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” thực sự là động lực để CNVCLĐ nghèo có điều kiện xây dựng và sửa chữa nhà ở cải thiện cuộc sống, góp phần ổn định tư tưởng giúp CNVCLĐ yên tâm công tác, hăng hái lao động, sản xuất kinh doanh, công tác.

                                                                        N.H

Các tin khác
Xem tin theo ngày