Tìm kiếm
Các cấp Công đoàn Thừa Thiên Huế đổi mới hoạt động, hướng về đoàn viên Công đoàn
 09/01/2018

           Năm 2017 là năm tăng tốc để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm kỳ, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế đã tạo được những dấu ấn tốt đẹp trong việc chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động.

          Thực hiện chủ trương của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc ký kết thỏa thuận hợp tác đưa các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi đến đoàn viên và người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với trên 30 doanh nghiệp đưa các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi đến đoàn viên và người lao động. Các doanh nghiệp cam kết giảm từ 5% -30% so với giá niêm yết cho đoàn viên công đoàn khi mua sản phẩm và sử dụng các dịch vụ của các đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác. Trong số đó, LĐLĐ tỉnh đã chọn 6 doanh nghiệp có sản phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu đời sống của đoàn viên công đoàn như gas, vé tàu, dịch vụ khám sức khỏe,… để đẩy mạnh triển khai chương trình phúc lợi cho đoàn viên. Kết quả qua hơn nửa năm triển khai, có 7.775 lượt đoàn viên công đoàn hưởng lợi với số tiền khoảng 319 triệu đồng. Công đoàn các cấp đã vận động đoàn viên tiếp tục đóng góp xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, trong năm đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 58 nhà cho CNLĐ nghèo với số tiền 1.565.000.000 đồng.

                       Hướng về cơ sở, trước hết là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động một cách cụ thể, thiết thực. LĐLĐ tỉnh đã tổ chức Đám cưới tập thể CNLĐ lần thứ nhất cho 22 cặp đôi CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Đám cưới tập thể tại vùng đất cố đô là sự kiện mới, mở ra một hướng tư duy mới về việc cưới xin theo nếp sống văn minh, tiết kiệm, và cũng là việc chăm lo cụ thể, thiết thực nhất đối với đoàn viên Công đoàn. Thu hút sự quan tâm đoàn viên công đoàn, người sử dụng lao động và báo giới trong năm qua trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế là việc Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế khởi kiện Công ty TNHH TM&DV Hoàng Đức ra tòa do nợ BHXH của người lao động. Sự kiên quyết của Liên đoàn Lao động tỉnh trong việc bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động tại Tòa án nhân dân thành phố Huế đã đi đến kết quả thống nhất giải quyết để kết thúc vụ án sau hơn 2 tháng công đoàn chính thức khởi kiện đòi doanh nghiệp trả nợ BHXH cho người lao động. Đây là thành công đầu tiên LĐLĐ tỉnh đứng ra trực tiếp đòi quyền lợi cho người lao động, góp phần làm tăng niềm tin tưởng của người lao động với tổ chức công đoàn. Với sự tác động của LĐLĐ tỉnh, các doanh nghiệp nợ đọng BHXH trên địa bàn cũng đã nộp về quỹ BHXH số tiền là 20.082.207.012 đồng, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp còn lại trả nợ hoặc cam kết về lộ trình trả nợ BHXH.

         Đổi mới hoạt động Công đoàn, nhiều hoạt động của các cấp CĐ trong tỉnh đã hướng về cơ sở. Trong dịp tết nguyên đán, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức “ Tết Sum vầy” tại các khu công nghiệp với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực. Bên cạnh các gian hàng bán giảm giá cho đoàn viên viên từ 10% đến 49%. Trong các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Hội trại đoàn viên công đoàn năm 2017, LĐLĐ tỉnh đã tạo các sân chơi văn hóa thể thao đượm tính truyền thống của quê hương Thừa Thiên Huế như: gói bánh chưng, làm mứt gừng, các trò chơi dân gian, những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Thừa Thiên Huế; Hội thi “Bữa cơm ca công nhân”; quay số trúng thưởng; truyền thông về pháp luật lao động và công đoàn; thi cắm hoa,thi làm bánh phu thê, Tài năng đoàn viên Công đoàn Thừa Thiên Huế; truyền thông về an toàn giao thông; tư vấn, khám cho gần 1.000 CNLĐ nữ về sức khỏe sinh sản, khám nha khoa và phát hơn 200 phiếu giảm giá dịch vụ chăm sóc răng cho CNLĐ, thăm và tặng quà cho gia đình có CNLĐ bị tai nạn lao động nặng…  

                      

                                Trao Mái ấm Công đoàn cho CNLĐ tại thị xã Hương Trà

             Để người lao động gắn bó với tổ chức Công đoàn, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tham mưu tích cực với chuyên môn chăm lo vấn đề thu nhập, lương thưởng, ăn ca... cho đoàn viên. Tiếng nói của CĐ trong doanh nghiệp được coi trọng song song với việc minh bạch trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của đoàn viên được các CĐCS triển khai thực hiện, do vậy, số lượng người lao động tự nguyện gia nhập Công đoàn ngày càng tăng. Có những doanh nghiệp thời gian trước đây, số lượng đoàn chỉ chiếm 20% do người lao động có tâm lý “ thiệt thòi” khi gia nhập Công đoàn phải đóng 1% đoàn phí. LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các BCH CĐCS áp dụng nguyên tắc công khai, minh bạch trong hoạt động, do vậy chỉ trong 6 tháng đã phát triển được 300 đoàn viên, nâng tỷ lệ đoàn viên CĐ của công ty lên 50%, đồng thời góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, CNLĐ trong ngành yên tâm gắn bó với công việc.

          Bằng nhiều hình thức, nhiều cách làm, các cấp công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế hướng về cơ sở, nhằm chăm lo tốt hơn đời sống cho đoàn viên và CNLĐ.

                                                                               Ngô Thu Hương

Các tin khác
Xem tin theo ngày