Tìm kiếm
ĐƯA HOẠT ĐỘNG VỀ CƠ SỞ, NÂNG CAO ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TINH THẦN CHO ĐOÀN VIÊN VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG
 15/01/2018

                                                                                                    Nguyên Phương

         Chăm lo đời sống cho đoàn viên và CNLĐ là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Công đoàn. Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp tục triển khai sâu rộng nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hoá cơ sở trong CNVCLĐ.

       Thời gian qua, các cấp CĐ trực thuộc đã tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của công nhân, viên chức, lao động, qua đó nâng cao hiểu biết của người lao động về pháp luật lao động, Công đoàn và những chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến quyền, lợi ích của người lao động. Định kỳ 2 tháng/ lần, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức sinh hoạt “ Ngày pháp luật” nhằm cung cấp thông tin thời sự và chính sách pháp luật cho hơn đội ngũ cán bộ công đoàn chủ chốt toàn tỉnh. Công tác tuyên giáo CĐ trong năm qua đã bám sát nhiệm vụ của tổ chức CĐ, trong đó, chú trọng tuyên truyền về “Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ”; về chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động.

           Các cấp Công đoàn trong tỉnh đã đa dạng hóa công tác tuyên truyền bằng các hình thức hội thi, hội thảo, tọa đàm, giao lưu truyền thông, chiếu phim tư liệu, tham quan triển lãm để đưa thông tin đến với đoàn viên và người lao động. Nội dung tuyên truyền được biên tập ngắn gọn, súc tích phù hợp với điều kiện thời gian tại cơ sở. Tại các khu công nghiệp, Ông Trần Hữu Cáo- chủ tịch công đoàn khu Kinh tế công nghiệp tỉnh cho biết: Công đoàn đã tổ chức các buổi truyền thông pháp luật lao động có hiệu quả, điển hình là công đoàn công ty SCavi Huế, công đoàn công ty HbI Huế. Để thông tin đến được với CNLĐ, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh đã có sự đổi mới trong công tác tập huấn cán bộ công đoàn cơ sở, nâng cao kỹ năng tuyên truyền miệng.

                  

             Trong thực tế, việc tuyên truyền, xây dựng đời sống văn hóa cho CNLĐ vẫn gặp rất nhiều khó khăn về địa điểm sinh hoạt, CNLĐ ít có thời giờ để tham gia các hoạt động VHVN, TDTT dù họ cũng rất muốn. Nhà Văn hóa Lao động tỉnh tại số 100 Phạm Văn Đồng với đầy đủ các thiết chế phục vụ văn hóa, thể thao tuy nhiên qua khảo sát và trò chuyện với CNLĐ, cán bộ công đoàn, chúng tôi được biết: việc thu hút công nhân lao động đến sinh hoạt, tập luyện tại đây còn nhiều hạn chế. Mặt khác, tại cơ sở, Công đoàn tổ chức các hoạt động văn hóa hướng đến công nhân phần lớn mang tính mùa vụ, đến hẹn lại lên như: 8-3, ngày thành lập công đoàn, hội diễn, hội thao, thành lập công đoàn, Tết sum vầy…tuy nhiên, số CNLĐ tham dự những sự kiện kể trên cũng hết sức khiêm tốn. Vô hình trung, những người công nhân- chủ nhân chính, lại đang “thụ hưởng” một cách thụ động chứ chưa được phát huy khả năng sáng tạo văn hóa trong chính không gian sống của mình. công tác xây dựng đời sống văn hóa cho công nhân tại các KCN vẫn còn có những tồn tại.

            Đời sống vật chất của công nhân còn nhiều khó khăn, tác động cản trở công nhân lao động tham gia xây dựng đời sống văn hóa. Trình độ văn hóa, chuyên môn, tư tưởng, nếp sống và tác phong lao động của công nhân còn nhiều hạn chế. Nhu cầu và mức hưởng thụ về văn hóa của công nhân còn nghèo nàn, thậm chí một bộ phận còn xem nhẹ đời sống tinh thần do thu nhập thấp. Mặt khác, nhu cầu giải trí phổ biến hiện nay của CNLĐ đơn thuần như dùng điện thoại nghe nhạc, nhắn tin... nhiều công nhân rơi vào tình trạng thiếu thông tin chính thống, nhận thức xã hội hạn chế.    

              

             Xuất phát từ nhu cầu thực tế của CNLĐ, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo Nhà Văn hóa Lao động đưa hoạt động văn hóa thể thao về cơ sở với các trò chơi kéo co, sút bóng cầu môn, đập om đất, đua xe đạp chậm, hoặc thi hát karaoke, giao lưu truyền thông…Đây là những hoạt động không cần thời gian tập luyện nhiều, phù hợp với nhiều đối tượng công nhân lao động, do vậy các hoạt động này luôn thu hút đông đảo mọi người tham gia. Một số CĐCS đã chăm lo đời sống văn hóa tinh thần của CNLĐ, điển hình là CĐCS Bảo hiểm xã hội tỉnh, CĐCS công ty Escape Bussiness Huế, Công đoàn cơ sở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, CĐ ngành Giáo dục…

          Các hoạt động tại cơ sở đã gắn kết đoàn viên, người lao động trong tổ ấm CĐ Bên cạnh đó, hiện nay, tỷ lệ CNLĐ nữ tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chiếm tỷ lệ trên 80%, các cấp Công đoàn đã quan tâm đến việc tuyên truyền về kiến thức nuôi dạy con, kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, đồng thời khám và tư vấn sức khỏe cho CNLĐ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Ông Nguyễn Văn Nấu- chủ tịch LĐLĐ huyện Quảng Điền kiến nghị: Các DN có đông CNLĐ nữ cần quan tâm tạo điều kiện để tổ chức CĐ tuyên truyền về kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc, chăm sóc nuôi dậy con, kiến thức về sức khỏe sinh sản, vì đây là những nhu cầu chính đáng của người lao động.

        Xây dựng đội ngũ công nhân có nếp sống văn hóa lành mạnh, có tác phong làm việc công nghiệp, năng suất, chất lượng và hiệu quả; từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của công nhân, góp phần xây dựng các doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững là mục tiêu hướng đến của các cấp Công đoàn Thừa Thiên Huế. Để đoàn viên Công đoàn và công nhân lao động được hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần tương xứng với thành quả của công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, tổ chức công đoàn cần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đồng thời thường xuyên trao đổi, đối thoại với công nhân lao động, kịp thời nắm bắt, dự báo tình hình tư tưởng, định hướng dư luận xã hội trong công nhân khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

                                                                   NP

Các tin khác
Xem tin theo ngày