Tìm kiếm
Công đoàn thành phố Huế- Dấu ấn một nhiệm kỳ
 30/01/2018

           Năm năm qua, cùng với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế và quá trình phát triển của thành phố, đội ngũ CNVC-LĐ ngày càng phát triển nhanh về số lượng, chất lượng. Hiện nay số lượng CĐCS trực thuộc LĐLĐ thànhphố Huế là 275 CĐCS, NĐ với 13.894 đoàn viên/15.083 lao động. So với đầu nhiệm kỳ, số lao động tăng trên 3.500 người (tăng 30,02%), tương ứng với số tăng đoàn viên trên 2.000 đoàn viên công đoàn (tăng 27,54%). Cơ cấu đội ngũ lao động có xu hướng tăng mạnh trong khu vực các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh. Chất lượng đội ngũ CNVC-LĐ đã từng bước được nâng lên, đặc biệt là khối hành chính, sự nghiệp. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 87%.

         Với một địa bàn rộng, đoàn viên CĐ công tác trên nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề, việc chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động luôn là nhiệm vụ đặt ra với các cấp CĐ thành phố. Sự nỗ lực của các cấp Công đoàn TP thể hiện ở vai trò, trách nhiệm thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, tham gia với chính quyền sắp xếp lại lao động, khai thác thị trường, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để tạo việc làm ổn định cho người lao động và tích cực phối hợp với chủ sử dụng lao động xây dựng, thương lượng và ký kết TƯLĐTT, tham gia xây dựng nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị, trong đó có nhiều nội dung có lợi cho người lao động như mua bảo hiểm cho đoàn viên, áp dụng chế độ tiền lương cao hơn quy định của Chính phủ, chế độ ăn ca của người lao động...

       Việc tiếp tục duy trì đường dây thông tin liên lạc 24/24 giờ để tiếp nhận các thông tin của người lao động và các CĐCS về tình hình quan hệ lao động, chế độ chính sách, tâm tư nguyện vọng của người lao động trong thời gian qua đã góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trên địa bàn, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Hàng năm, LĐLĐ thành phố tham gia với Phòng Lao động - Thương binh và xã hội, Bảo hiểm xã hội, Công an, Thanh tra thành phố tổ chức trên 316 đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, tập trung chủ yếu về vấn đề tiền lương, hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, BHXH, BHYT, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, chất lượng bữa ăn ca, vệ sinh an toàn thực phẩm, về chế độ, chính sách, an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ ở 300 lượt đơn vị, trong đó có trên 50% doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn. Qua đó, vận động các doanh nghiệp thành lập CĐCS và trích nộp kinh phí công đoàn, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động, tuyên truyền hướng dẫn các doanh nghiệp triển khai quán triệt cho công nhân về công tác bảo hộ lao động, thực hiện tốt các quy trình, quy phạm về ATVSLĐ, trang cấp đầy đủ quần áo và các phương tiện BHLĐ cho công nhângóp phần làm chuyển biến sâu sắc nhận thức và ý thức chấp hành của người sử dụng lao động và người lao động; từng bước phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong CNLĐ.

        Hướng về cuộc sống của NLĐ, 5 năm qua, LĐLĐ thành phố đã vận động từ đoàn viên, doanh nghiệp ... số tiền trên 1,5 tỷ đồng để tổ chức phát thưởng, trao học bổng và trợ cấp khó khăn cho trên 3.968 lượt đoàn viên; vận động đoàn viên đóng góp quỹ “ Mái ấm Công đoàn”, đồng thời tiến hành xây dựng và sửa chữa 38 nhà mái ấm Công đoàn với tổng trị giá gần 995 triệu đồng; vận động, quyên góp và huy động nhiều nguồn lực thăm và tặng quà nhân dịp Tết Nguyên Đán cho hơn 964 CNLĐ thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí 356 triệu đồng; phân bổ 397 suất vốn vay từ nguồn quỹ trợ vốn cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 3,4 tỷ đồng giúp CNLĐ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, sửa chữa nhà cửa, giảm bớt khó khăn.

         Nét nổi bật trong việc chăm lo cho CNLĐ là Công đoàn thành phố đã duy trì có hiệu quả phong trào ”Một ngày công vì tuổi thơ” thu được hàng năm với tổng số tiền gần 04 tỷ đồng, đã tiến hành trao tặng 810 suất học bổng trị giá trị 324,5 triệu đồng; khen thưởng 2194 cháu học giỏi, đạt giải các cấp trị giá trên 1,5 tỷ đồng; Thăm và tặng quà cho 166 cháu khuyết tật trị giá 68 triệu đồng; hỗ trợ đột xuất cho 03 cháu bị bệnh hiểm nghèo là con CNVC-LĐ thành phố không có khả năng đến trường 06 triệu đồng. Ngoài ra, từ 60% kinh phí "Ngày công tuổi thơ" được giữ lại cơ sở, các CĐCS đã chăm lo cho hơn 10 nghìn lượt cháu với số tiền trên 02 tỷ đồng.

           Dấu ấn trong hoạt động của các cấp Công đoàn thành phố Huế thời gian qua là việc triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh" và Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”. Năm năm qua đã có 4.688 giải pháp công tác, công trình sản phẩm tiêu biểu làm lợi trên 50 tỷ đồng. Thông qua phong trào, nhiều tập thể, cá nhân được tuyên dương như: Công đoàn Giáo dục thành phố, CĐCS Trường MN Hoa Mai, BQL Chợ Đông Ba, TTYT thành phố; một số đồng chí được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo như đồng chí Nguyễn Ly Na (Công đoàn Giáo dục), đồng chí Lê Quang Lào (CĐCS công ty cổ phân Môi trường và công trình đô thị Huế).Công đoàn TP đã tổ chức báo công dâng Bác, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc, tạo thành một phong trào thi đua sôi nổi trong CNLĐ. Các CĐCS cũng tổ chức nhiều lớp học tập chuyên đề, hội thi kể chuyện, tìm hiểu về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh … Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự đi vào chiều sâu, hiệu quả và có sức lan tỏa, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của mỗi đoàn viên và cũng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng.

        Thực hiện Nghị của Thành ủy về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, LĐLĐ thành phố đã tổ chức hơn 60 lớp phổ biến về công tác phòng chống tệ nạn xã hội, mại dâm, ma túy, HIV/AIDS, chính sách Dân số- kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế đốt, rải vàng mã, thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc lá… cho hơn 4.000 lượt cán bộ, CNVC-LĐ; tổ chức 02 buổi tọa đàm xây dựng nếp sống văn minh đô thị; phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội thành phố xây dựng kế hoạch và phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo, xây dựng đô thị văn minh và ngày toàn dân tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Kết quả từ thành phố đến cơ sở đã có hàng trăm đợt ra quân tuyên truyền, lập lại trật tự đô thị và tổ chức thành công 05 đợt thi ở 05 cụm phường về mô hình thi đua “Dân vận khéo, xây dựng đô thị văn minh”; phối hợp với Công an, Phòng Quản lý đô thị, Đội Quản lý đô thị thành phố tổ chức kẻ, vẽ, cắm biển đỗ đậu tạm thời cho các nghiệp đoàn Xích lô - Xe thồ góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố; đồng thời hàng năm triển khai cho các CĐCS, đoàn viên ký cam kết thực hiện và xem đây là một trong những tiêu chí xếp loại thi đua.

       Hoạt động VHVN - TDTT tại các cấp CĐ được duy trì sôi nổi thu hút hàng nghìn lượt CNVC-LĐ tham gia, qua đó góp phần xây dựng đời sống văn hoá tinh thần lành mạnh trong CNVC-LĐ như: chương trình văn nghệ “Âm vang Điện Biên”; Liên hoan tiếng hát CNVC-LĐ, Bài ca không quên, Bác Hồ với Đường Trường Sơn, Bài ca dâng Bác, Niềm tin dâng Đảng, Tự hào Công đoàn Việt Nam, văn nghệ mừng Đảng- mừng Xuân, Chào mừng Đại hội Đảng các cấp…Các giải cầu lông truyền thống, bóng bàn, bóng đá đều được tổ chức chu đáo, hiệu quả. Bên cạnh đó LĐLĐ thành phố đã thành lập các đội hình tham gia các hội thi do LĐLĐ tỉnh, các đơn vị liên quan tổ chức đều đạt giải Nhất, Nhì toàn đoàn như: hội thi “Công đoàn của tôi”, Liên hoan tiếng hát CNVC-LĐ, nghệ thuật quần chúng toàn tỉnh, giải cầu lông, bóng đá, Hội trại “Đoàn viên Công đoàn”, đám cưới tập thể… Bên cạnh đó, đã tích cực vận động đoàn viên tham gia hưởng ứng các cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tìm hiểu mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào và phòng chống tác hại thuốc lá đạt kết quả cao.

       Nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng tổ chức Công đoàn có nhiều chuyển biến tích cực. Vai trò, vị trí, chức năng, quyền và trách nhiệm của tổ chức Công đoàn được quán triệt sâu rộng trong CNVC-LĐ và được triển khai thực hiện ở các cơ sở. Hoạt động Công đoàn đã đi vào chiều sâu, lấy lợi ích của đoàn viên làm phương hướng hoạt động, bám sát yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị, từng thời điểm để đề ra những nội dung, biện pháp cụ thể, phù hợp. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn được chú trọng đẩy mạnh. Trong năm qua, đã thành lập 69 CĐCS, phát triển mới 3.943 đoàn viên. Tiếp nhận 119 CĐCS từ khối Giáo dục, ngành Du lịch và một số CĐCS thuộc các ngành của tỉnh; tiến hành giải thể 26 CĐCS ngừng hoạt động, yếu kém; sáp nhập 14 CĐCS (trong đó có 11 CĐCS cơ quan hành chính có trụ sở đóng tại Trung tâm Hành chính công thành phố thành Công đoàn Cơ quan Chính quyền thành phố Huế). Đến nay toàn thành phố có 275 CĐCS, NĐ trực thuộc với 13.894 đoàn viên/15.083 lao động (tỷ lệ đoàn viên đạt 92,12% so với tổng số lao động). So với đầu nhiệm kỳ, năm 2017 các cấp công đoàn đã tổ chức trên 33 lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm với 1.685 lượt đoàn viên tham gia, nâng tổng số các lớp tập huấn trong cả nhiệm kỳ lên trên 200 lớp với hơn 10.062 lượt đoàn viên tham gia.

         Để có được những dấu ấn trên là sự nỗ lực không ngừng của các cấp CĐ thành phố Huế, bởi để người lao động tìm đến  với  tổ chức Công đoàn, không có kỹ năng tuyên truyền nào hiệu quả bằng những con số và việc làm cụ thể, luôn vì quyền lợi của người lao động, vì sự phát triển của doanh nghiệp trên cơ sở xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong đơn vị, doanh nghiệp. Công đoàn TP Huế nhìn lại chặng đường đã đi qua trong một nhiệm kỳ có nhiều tác động đến phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn để vững bước vào một chặng đường mới từ  mùa xuân này.

                                                                                                                          Hải Thanh

Các tin khác
Xem tin theo ngày