Tìm kiếm
Mang tết đến cho CNLĐ
 08/02/2018

               Trong cái tiết se lạnh và mưa phùn đặc trưng của mùa xuân xứ Huế, Tết sum vầy 2018 đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tại Khu công nghiệp Phú Bài và khu công nghiệp Phong Điền. Đây là một hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho đoàn viên Công đoàn và CNLĐ với phương châm “ Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”.

        Để có cái Tết sum vầy đấm ấm, các cấp Công đoàn đã xây dựng kế hoạch cụ thể, vận động sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn. 750 suất quà, mỗi suất từ 300.000 đến 500.000 đồng đã được tập kết về Liên đoàn Lao động tỉnh để đến tay người lao động nghèo trong Tết Sum vầy tại 2 cụm. Bên cạnh đó, các cấp CĐ đã phát huy nội lực, vận động CNLĐ đóng góp và sự hỗ trợ từ người sử dụng lao động trao hàng ngàn suất quà tết cho CNLĐ tại cơ sở. Để có kinh phí chăm lo cho đoàn viên Công đoàn khi tết đến xuân về, Công đoàn huyện Phú lộc phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tổ chức hoạt động xổ số, toàn bộ kinh phí thu được đã trao 160 suất, trong đó Công đoàn huyện trao 90 suất, mỗi suất 500.000đ cho CNLĐ. Mỗi đơn vị một cách làm nhưng mục tiêu hướng đến đều là vì cuộc sống của đoàn viên công đoàn và người lao động, sự năng động, sáng tạo của cán bộ Công đoàn các cấp ghi dấu ấn trong những hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả. 

        

          

                 Đồng chí Đinh Khắc Đính- PCT UBND tỉnh trao quà tết cho CNLĐ

           Nối tiếp chương trình “ Phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn”, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội chợ bán hàng giảm giá tại khu công nghiệp Phong Điền. trong thời gian chỉ 1,5 ngày, gần 500 lượt CNLĐ đã mua được hàng giảm giá gồm các loại sản phẩm địa phương như tôm chua, nước mắm, măng chua, bánh mứt, dầu tràm, dầu sả, trái cây....cho đến các mặt hàng gia dụng thiết yếu như chăm đệm, soong nồi bát đũa, bếp gas, xà phòng... đã được bày bán với mức giảm từ 5% đến 45% cho đoàn viên CĐ. Đặc biệt, CĐ cấp trên CS và CĐCS đã tặng những phiếu mua hàng trị giá 30.000đ cho đoàn viên, như một hình thức hỗ trợ thiết thực.

             

         Hoạt động thu hút đoàn viên và người lao động là các hoạt động văn hóa, thể thao. Giữa những ngày đông giá rét, những tia nắng vàng như chiều lòng người, len lỏi qua những cụm mây, trải vàng sân chơi của Tết sum vầy, tạo sự thuận lợi cho ngày hội kết đoàn của CNLĐ. Những trò chơi tập thể không mới nhưng chưa bao giờ nhàm chán với CNLĐ. Tiếng hò reo trong các gian hàng trò chơi dân gian : Đầu hồ, ném vòng cổ chai, kéo co, nhảy bao bố vang cả một vùng. Không chỉ đoàn viên, CNLĐ tham dự mà còn có đông đảo nhân dân đến tham gia cổ vũ. Tổ chức Công đoàn đã đáp ứng nhu cầu hoạt động thể thao tại cơ sở của CNLĐ, phù hợp với điều kiện làm việc, sinh sống của đoàn viên Công đoàn, góp phần xây dựng đời sống văn hóa cơ sở trên địa bàn tỉnh.

            

         Tất bật với những giỏ nếp, khay đậu, các đội bắt tay vào gói bánh Tét, làm mứt. Trong số đó, rất nhiều đoàn viên thổ lộ chưa hề biết gói bánh, và rất nhiều đoàn viên nam tham dự hoạt động này. Sự chuẩn bị chu đáo của các đội làm cho không khí Tết sum vầy ở các khu công nghiệp nóng lên. Thịt mỡ, đậu xanh và những rổ nếp trắng tinh đã sẵn sàng…Ở đây không chỉ là cuộc thi mà còn là buổi tập huấn về kỹ thuật gói bánh tét của những người thợ lành nghề với những đoàn viên Công đoàn trẻ, những CNLĐ chưa biết cuộn bánh và cột lạt. Khác với Tết sum vầy tại Hương Thủy, các đội tại KCN Phong Điền nấu bánh qua đêm nên rất nhiều anh chị em đoàn viên ở lại. Trời càng về khuya càng lạnh, những tấm chăn to và dày được đưa đến và anh chị em có 1 đêm không ngủ để cảm nhận cảm giác " đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ" trong hoạt động Công đoàn. Và từ những nồi bánh kết đoàn, các CĐCS đã nhanh chóng hội ý, báo cáo chuyên môn để có thêm nhiều hội thi nấu bánh tại cơ sở đón tết Mậu Tuất thật ý nghĩa.

       

          Những lát mứt gừng đượm cay thơm cũng được những bàn tay đảm đang khéo léo làm ra từ Tết Sum vầy. Này là mứt Nam Đông đượm cay vị của núi rừng, mứt gừng Phú Lộc có vị dẻo dẻo mềm mại, mứt của Công đoàn Giáo dục tỉnh đều đẹp trắng tinh và có cả những chảo mứt hơi nát do các đoàn viên “nhiệt tình” quấy đảo, mứt nhiều đường do sợ vị cay nồng lấn lát vị ngọt ngào. Tại cơ sở, CĐ và hội Phụ nữ huyện Phú Lộc đã tổ chức hội thi làm mứt với 48 đội tham gia. Sự phong phú của các thể loại mứ, sự khéo léo của các đoàn viên CĐ và hội viên Hội LHPN các cấp đã đem đến thành công của hội thi. Những sản phẩm mứt này sẽ được tặng cho các Hội viên PN có hoàn cảnh khó khăn đón Tết, đó là một việc làm tình nghĩa thể hiện sự tương thân tương ái của tổ chức Hội PN và Công đoàn. Bên ánh lửa bập bùng của những nồi bánh tét, cuộc thi hát kaaoke của CNLĐ được tổ chức. Hơn 50 giọng ca của CNLĐ tại KCN đã tham gia. Đêm Hội Tết Sum vầy vui hơn vi những lời ca tiếng hát "cây nhà lá vườn" từ cơ sở.... Bên cạnh các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, Chương trình truyền thông- giao lưu pháp luật lao động và Công đoàn luôn được duy trì, đó vừa là nhiệm vụ tuyên truyền, vừa là một sân chơi quen thuộc của CNLĐ.   

            

            Tết sum vầy 2018 ấm áp hơn khi có sự hiện diện của các đồng chí Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và các huyện, thị xã. Các đồng chí lãnh đạo đã đánh giá cao sự sáng tạo trong đổi mới hoạt động CĐ trên địa bàn tỉnh, hướng đến chăm lo thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên Công đoàn và người lao động, đồng thời gửi gắm niềm tin để Công đoàn thực sự là tổ ấm của đoàn viên và người lao động. Công đoàn Thừa Thiên Huế đã mang tết Mậu Tuất về cho CNLĐ cả về vật chất và tinh thần. Mùa Xuân năm nay đến sớm và sum vầy, đầm ấm dưới mái nhà chung Công đoàn Thừa Thiên Huế.

        

       

      

     

    

       

      

                                                                       Thu Hương

Các tin khác
Xem tin theo ngày