Tìm kiếm
“ Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên và người lao động “
 22/03/2018

          Đón chúng tôi trong căn nhà  Mái ấm Công đoàn, vợ chồng anh chị Đặng Ngọc Quý , đoàn viên Công đoàn của Trung tâm Công viên cây xanh Huế vui mừng khôn xiết. Hơn 20 năm sinh sống trong ngôi nhà tạm, sau bao nhiêu mùa bão lụt, ngôi nhà trở nên xuống cấp. Từ khảo sát và đề xuất của CĐCS, Liên đoàn Lao động tỉnh đã xét  chọn gia đình anh được  Thủ tướng Chính phủ tặng nhà cho công nhân nghèo nhân Tháng công nhân năm 2017. Số tiền 50 triệu đồng Thủ tướng tặng được trao đến tận tay anh, nối lại giấc mơ về một ngôi nhà kiên cố của gia đình. Đó là một trong 6 gia đình đoàn viên Công đoàn trên địa bàn tỉnh được nhận Mái ấm Công đoàn của Thủ tướng và là ngôi nhà thứ 259 được các cấp Công đoàn hỗ trợ trong nhiệm kỳ 2013-2018.  

           

         Năm năm qua, Mái ấm Công đoàn là chương trình được CNLĐ nghèo tỉnh Thừa Thiên Huế biết đến và mong đợi nhiều nhất. Chương trình đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của người lao động. Ngoài việc vận động huy động xây dựng quỹ trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh, LĐLĐ tỉnh và các cấp Công đoàn đã tranh thủ huy động nguồn hỗ trợ từ chính quyền chuyên môn đồng cấp, tích cực vận động, kêu gọi các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia hỗ trợ kinh phí xây dựng và sửa chữa  “Mái ấm Công đoàn” cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, tổng số tiền huy động từ các nguồn là 6,2 tỷ đồng . Được sự hỗ trợ của Quỹ “ Mái ấm công đoàn”, những khó khăn về nhà ở của CNLĐ nghèo được tháo bỏ dần dần, như “ đòn bẩy” để người lao động nghèo thêm động lực, ổn định tư tưởng giúp CNVCLĐ yên tâm làm việc.

               

             Tạo sự khác biệt giữa đoàn viên Công đoàn và người lao động nhằm thu hút người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên, LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế đã đàm phán với 29 DN trên địa bàn tỉnh ký kết tham gia chương trình phúc lợi này. Theo đó, các DN sẽ giảm từ 5-20% so với giá niêm yết cho đoàn viên công đoàn khi mua sản phẩm tại các địa lý, cửa hàng của các công ty. Đối với các CĐCS hoặc cửa hàng công đoàn, khi mua sản phẩm của các DN về bán cho đoàn viên công đoàn sẽ được giảm giá nhiều hơn. Tuy mới triển khai chưa được 01 năm, tỉnh Thừa Thiên Huế có 24.437 lượt đoàn viên công đoàn hưởng lợi từ chương trình với số tiền hơn 977 triệu đồng .  Từ chương trình phúc lợi, các cấp công đoàn và doanh nghiệp đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho ĐVCĐ và người lao động, đồng thời, góp phần quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp, nâng cao vai trò, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; thúc đẩy việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và phát triển doanh nghiệp bền vững...

               

                Bảo đảm quyền lợi cho đoàn viên, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã đề xuất các hoạt động gặp gỡ trao đổi giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động với NLĐ nhằm nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xức, cấp bách của đoàn viên và CNVCLĐ; đồng thời tham gia giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về lao động như; tiền lương, tiền thưởng, thực hiện mức lương tối thiểu vùng, và các chính sách BHXH, BHYT, BHTN,  tham gia quản lý an toàn vệ sinh lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm; giám sát việc cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn cho NLĐ…

           

        Các cấp Công đoàn đã tổ chức các diễn đàn, các buổi đối thoại về chính sách pháp luật lao động “ nghe công nhân nói, nói với công nhân”, nhằm hướng đến xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Đồng hành cùng quyền lợi của đoàn viên và người lao động, năm 2017, lần đầu tiên, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế được ủy quyền của người lao động kiện doanh nghiệp xe buýt Hoàng Đức ra tòa án nhân dân thành phố Huế do nợ bảo hiểm xã hội, đòi quyền lợi cho người lao động. Năm 2017 có 61 hồ sơ  doanh nghiệp nợ BHXH của công nhân với tổng số tiền 52,9  tỷ đồng, sau động thái của LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc đòi quyền lợi hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động, các doanh nghiệp đã  thực hiện nộp bảo hiểm xã hội 31,4  tỷ đồng, nhằm bảo đảm quyền lợi cho NLĐ khi ốm đau, thai sản, thất nghiệp…

        

                  

                  Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã thành lập Quỹ Trợ vốn CNLĐ nghèo với số vốn gần 10 tỷ đồng,  tạo điều kiện cho CNLĐ nghèo vay vốn  phát triển kinh tế gia đình, đến cuối năm 2017Quỹ Trợ vốn đã tiến hành giải ngân 114 dự án cho 1.550 đoàn viên, NLĐ vay vốn với tổng số tiền giải ngân gần 24,5 tỷ đồng.Thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng, khoản vay từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng, được trả góp trong vòng  2 năm với lãi suất thấp, Quỹ Trợ vốn cho CNVCLĐ nghèo do LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế là chỗ dựa cho CNLĐ nghèo.

           

          Song song với việc chăm lo quyền lợi vật chất, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, tổ chức các sân chơi văn hóa, thể thao phù hợp với điều kiện làm việc và nhu cầu công nhân lao động. Năm 2017, lần đầu tiên, một đám cưới tập thể cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức thành công tại  Thừa Thiên Huế. 22 đôi uyên ương là những đoàn viên công đoàn do điều kiện khó khăn nên họ, dù đã đã đăng kí kết hôn theo pháp luật, nhưng chưa bao giờ được tổ chức một lễ cưới và ước mong một lần mặc áo cô dâu, được người thân và bạn bè chúc phúc. Thấu hiểu nguyện vọng đó, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chung tay, vun đắp cho hạnh phúc của đoàn viên. Đây là một việc làm ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm đến nhu cầu thiết thực, cụ thể nhất của đoàn viên công đoàn, nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho công nhân lao động. Đồng thời, hướng đến xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới hỏi trên địa bàn tỉnh

         

                Đổi mới phương thức, đưa các hoạt động văn hóa, thể thao về cơ sở dựa trên nhu cầu, sở thích của CNLĐ, nhiệm kỳ qua, các cấp CĐ trong tỉnh đã tạo nên những sân chơi sôi động, thiết thực với đời sống tinh thần của đoàn viên, CNLĐ trên tinh thần hướng về cơ sở, “ lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, lấy đoàn viên làm đối tượng vận động”.  Sự chăm lo của cấp ủy đảng và chính quyền các cấp, sự nỗ lực của các cấp CĐ đã góp phần thay đổi đời sống tinh thần của đoàn viên và người lao động trên địa bàn tỉnh. Năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh đã quan tâm tạo điều kiện quy hoạch  6,88  ha đất tại KCN Phong Điền và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phê duyệt về Đề án thiết chế văn hóa cho CNLĐ với tổng kinh phí khoảng 350 tỷ đồng. Đồng thời, năm 2018, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã cấp kinh phí 500 triệu đồng cho các  hoạt động văn hóa- thể thao cho CNLĐ các khu công nghiệp theo tinh thần chỉ thị 52 của Bộ Chính trị.

         Chính từ việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động kèm với chính sách công khai hóa, minh bạch hóa trong hoạt động CĐ đã thu hút người lao động tự nguyện gia nhập CĐ , góp phần nâng cao chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; điển hình là CĐ khu kinh tế công nghiệp tỉnh, CĐ ngành Công Thương.

           Trên cơ sở vai trò, chức năng của mình, nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh hướng đến mục tiêu “ Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên và NLĐ”, đã đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, tham gia vào phương án sắp xếp lao động, sắp xếp việc làm, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của  người lao động; đồng thời vận động CNVCLĐ tích cực tham gia công tác cải cách hành chính; nâng cao tinh thần, thái độ trong việc thực thi công vụ, góp phần xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế./.

                                                                                          Ngô Thu Hương

                                                                                 

 

                                                     

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày