Tìm kiếm
QUYỀN LỢI ĐẢM BẢO, PHÚC LỢI TỐT HƠN CHO ĐOÀN VIÊN CÔNG ĐOÀN
 30/03/2018

Trần Quang Vinh

Phó chủ tịch LĐLĐ Thừa Thiên Huế

                 Nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều hoạt động, hướng đến mục tiêu đảm bảo quyền lợi và phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên công đoàn trên địa bàn tỉnh.

              *Chăm lo lợi ích vật chất

              Một trong những hoạt động nổi bật trong chuỗi các hoạt động chăm lo lợi ích vật chất cho đoàn viên công đoàn đó là Chương trình phúc lợi. Đây là chương trình thỏa thuận hợp tác giữa tổ chức Công đoàn với các doanh nghiệp, đơn vị trên cả nước nhằm cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, chương trình với giá ưu đãi cho đoàn viên Công đoàn. Với 25 đối tác ký kết tham gia Chương trình phúc lợi tính đến cuối năm 2017, 24.437 lượt đoàn viên Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã thụ hưởng các dịch vụ, sản phẩm, chương trình giảm giá từ 5-40% như phòng nghỉ tại hệ thống dịch vụ lưu trú, khách sạn, nhà khách Công đoàn; giá bình gas dân dụng Petrolimex; giá dịch vụ VinaPhone, MobiFone; giá dịch vụ khám sức khỏe sinh sản, giá các sản phẩm điện tử của Công ty FPT.... Thông qua các thiết chế hiện có của tổ chức Công đoàn như Nhà Văn hóa Lao động, hệ thống nhà khách Công đoàn, Trường Trung cấp Công nghệ số 10, đoàn viên Công đoàn được sử dụng các dịch vụ tại các thiết chế này với quyền lợi cao hơn so với người lao động và các đối tượng khác. Khi Chương trình phúc lợi được triển khai, đoàn viên Công đoàn đã thấy được quyền lợi khác biệt so với người lao động tại doanh nghiệvới hành vi vi phạm pháp luật về Bảo hiểm xã hội gây ảnh hưởng đến lợi ích của người lao động, tập thể người lao động.

           Trong năm 2017, LĐLĐ tỉnh trực tiếp đại diện cho 31 người lao động có đơn ủy quyền khởi kiện Công ty TNHH TM&DV Hoàng Đức lên Tòa án Nhân dân thành phố. Kết quả, doanh nghiệp đã thực hiện nộp số tiền nợ 700 triệu đồng để chốt sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động. Các hoạt động chăm lo lợi ích vật chất của tổ chức Công đoàn như tham gia xây dựng chính sách pháp luật; tham gia thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể; đối thoại, xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở vẫn là hoạt động chính được các cấp Công đoàn quan tâm đẩy mạnh thực hiện. Chất lượng bữa ăn ca của người lao động đã được cải thiện đáng kể, tỷ lệ doanh nghiệp có thực hiện bữa ăn ca cho người lao động chiếm 78,7%.

                 Bên cạnh đó, năm 2017 là năm có nhiều hoạt động xã hội của tổ chức Công đoàn với 58 nhà Mái ấm Công đoàn được hỗ trợ với tổng số tiền gần 1,6 tỷ đồng, trong đó có 06 nhà được Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ với số tiền 50 triệu đồng/nhà; 200 triệu đồng do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ tại Lễ Phát động Tháng Công nhân 2017 được sử dụng để trang cấp thiết bị dạy học cho các trường học vùng trũng trên địa bàn tỉnh....

               

            Đặc biệt trong Chương trình Tết Sum vầy năm 2018, với sự chung tay, đồng hành cùng tổ chức Công đoàn của các đơn vị, doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh đã hỗ trợ 557 suất quà bằng tiền mặt với số tiền 277,900,000 đồng và 181 suất quà bằng hiện vật đến đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; cũng trong dịp này Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam đã hỗ trợ 40 suất quà với số tiền 500.000đ/suất để trao cho con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

          Đối với các hoạt động hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm của tổ chức Công đoàn, trong năm 2017 LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ giải quyết cho 444 trường hợp đoàn viên vay vốn với số tiền 8,88 tỷ đồng. Với lãi suất tương đương với lãi suất cho vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội, đoàn viên Công đoàn có thể trả gốc và lãi hàng tháng với kỳ hạn 2-3 năm. Mức hỗ trợ vay vốn từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng tuy không lớn nhưng đối với thu nhập của người lao động đó là nguồn kinh phí giúp họ có thể hoàn thành được “giấc mơ” của mình như việc xây một căn nhà nhỏ, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình, mua sắm một trang thiết bị phục vụ nhu cầu đời sống hàng ngày....

           Chăm lo lợi ích tinh thần, quyền lợi chính trị.

             Tranh thủ sự hỗ trợ về thời gian và kinh phí của chính quyền chuyên môn đồng cấp, các cấp Công đoàn đã rất tích cực trong việc chăm lo lợi ích tinh thần cho đoàn viên Công đoàn thông qua các hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi, giải trí và được sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của đoàn viên công đoàn. Đặc biệt, đối với các hoạt động do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hàng năm như các hoạt động diễn ra trong Tháng Công nhân, Tết Sum vầy, kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam luôn thu hút hàng nghìn đoàn viên Công đoàn tham gia.

            Các hoạt động khác như Giải Cầu lông CNVCLĐ, Giải bóng đá mini, Hội trại đoàn viên Công đoàn, Liên hoan tiếng hát CNVCLĐ... cũng được sự tham gia tích cực của đoàn viên tại các Công đoàn cơ sở. Thông qua các hoạt động vui chơi giải trí, văn hóa thể thao, Liên đoàn Lao động tỉnh không những tạo được nhiều sân chơi lành mạnh, bổ ích, mang lại giá trị về tinh thần cho đoàn viên Công đoàn mà còn góp phần kết nối các Công đoàn cơ sở, kết nối giữa doanh nghiệp với tổ chức Công đoàn.

             Nói đến chăm lo lợi ích tinh thần cho đoàn viên Công đoàn, không thể không kể đến một sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế, “điểm nhấn” trong hoạt động Công đoàn năm 2017- Lễ cưới tập thể CNVCLĐ lần thứ I. Được sự hoan nghênh, ủng hộ của người lao động, người dân trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo địa phương cùng với sự hỗ trợ về vật chất của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, một đám cưới chưa từng có từ trước đến nay tại Thừa Thiên Huế đã được diễn ra trong không khí ấm cúng, tràn đầy hạnh phúc của tổ chức Công đoàn dành cho 22 cặp đôi công nhân lao động.

            Bên cạnh các hoạt động chăm lo lợi ích tinh thần, việc đảm bảo các quyền lợi chính trị cho đoàn viên Công đoàn, nhất là tạo điều kiện cho đoàn viên Công đoàn được có nhiều cơ hội và điều kiện học tập, nâng cao trình độ chính trị luôn được các cấp Công đoàn chú trọng; công đoàn chủ động bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú để Đảng xem xét kết nạp; chủ động có ý kiến đề xuất với cấp ủy Đảng, người sử dụng lao động xem xét, bố trí đề bạt chức danh lãnh đạo, quản lý là đoàn viên công đoàn khi đang có sự cân nhắc lựa chọn giữa các đối tượng khác nhau trong đó có đoàn viên công đoàn.

        

          Ngoài việc tạo điều kiện và cơ hội cho đoàn viên Công đoàn được tham gia các lớp học tập, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp; tổ chức Công đoàn đã thu hút đoàn viên tham gia các phong trào thi đua do công đoàn tổ chức, nhất là phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, từ đó mở ra cơ hội thăng tiến cho đoàn viên công đoàn. Trong năm 2017, về phong trào thi đua trong hệ thống Công đoàn toàn tỉnh đã có 4 tập thể đạt cờ thi đua của Tổng Liên đoàn, 10 tập thể và 12 cá nhân đạt bằng khen của Tổng Liên đoàn, 10 tập thể đạt cờ thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh, 104 tập thể và 178 cá nhân đạt bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh. Đối với phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, hàng năm Liên đoàn Lao động tỉnh đều có từ 10-25 đề tài sáng kiến được Tổng Liên đoàn tặng bằng khen Lao động sáng tạo. Ngoài ra, đoàn viên Công đoàn tỉnh nhà còn đạt được nhiều hình thức khen thưởng khác trong các phong trào thi đua do Tổng Liên đoàn và Liên đoàn Lao động tỉnh phát động.

        

            Bằng những hoạt động thiết thực và đầy ý nghĩa, “quyền” của đoàn viên Công đoàn đã thực sự được đảm bảo và “lợi ích” ngày càng được nâng cao rõ rệt. Qua đó, các cấp công đoàn Thừa Thiên Huế đã góp phần tích cực cùng Đảng bộ, quân và nhân dân tỉnh nhà hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế- xã hội, an ninh-quốc phòng; khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn trên địa bàn tỉnh./.

                                                                                               T.Q.V

Các tin khác
Xem tin theo ngày