Tìm kiếm
“Mỗi CĐ cơ sở - một lợi ích đoàn viên"
 10/05/2018

          Với chủ đề "Mỗi CĐ cơ sở - một lợi ích đoàn viên", Tháng công nhân năm 2018 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều hoạt động sôi nổi hướng về đoàn viên và người lao động. Trên cơ sở mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, tiến tới xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, Tháng Công nhân đã tạo được sự lan tỏa trong xã hội và thực sự có ý nghĩa đối với người lao động tạo không khí thi đua sôi nổi trong CNVCLĐ, từ đó khẳng định được vai trò và vị thế ngày càng quan trọng của tổ chức công đoàn.

          Chào mừng thành công đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XIV và chuẩn bị cho Tháng công nhân 2018, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức diễn đàn "Nghe công nhân nói - Nói với công nhân " tại Khu công nghiệp Phú Bài; đồng thời phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh, các ban ngành trên địa bàn tổ chức chương trình Đối thoại với nhiều vấn đề thiết thực, ý nghĩa. Từ đề xuất, kiến nghị của đoàn viên và người lao động, Tháng công nhân năm nay đã có những dấu ấn đặc biệt.

          

        Lễ phát động Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động không chỉ diễn ra ở cấp tỉnh mà ở cơ sở cũng đã có nhiều hoạt động sôi nổi. Ngay từ những ngày cuối tháng 4, Liên đoàn Lao động thành phố Huế đã tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân với sự hưởng ứng của hơn 1.800 đoàn viên và người lao động. Tại lễ phát động, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã hỗ trợ Chương trình phúc lợi đoàn viên Công đoàn của thành phố với hơn 600 triệu đồng, bao gồm phiếu giảm giá, phiếu tặng quà một số mặt hàng thiết yếu và dịch vụ y tế. Chương trình được Liên đoàn Lao động thành phố Huế triển khai đến tận đoàn viên Công đoàn tại cơ sở, do vậy ngay sau khi triển khai, đã có những CNLĐ có nhu cầu đến khám tại Phòng khám đa khoa Nguyễn Quang Hợp - Tp Huế.

         

         Các hoạt động hướng về đoàn viên và người lao động được các cấp công đoàn triển khai đều khắp và có chiều sâu. Điển hình là Liên đoàn Lao động thành phố Huế gắn chương trình phúc lợi đoàn viên với việc vận động phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. Qua triển khai chương trình phúc lợi, công đoàn thành phố đã làm rõ quyền lợi của người lao động khi gia nhập tổ chức Công đoàn. Đầu tháng đến nay, LĐLĐ thành phố Huế đã thành lập được 3 CĐCS. Các cấp đã phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức khám sức khỏe cho CNLĐ; tham mưu với chuyên môn trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra thực hiện công tác bảo hộ lao động, bảo vệ môi trường ở những nơi có nguy cơ cao xảy ra TNLĐ và bệnh nghề nghiệp, đồng thời các cấp CĐ đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm dài ngày, trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng 36 Mái ấm công đoàn và hỗ trợ sửa chữa 4 nhà ở, tổng kinh phí là 1,12 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của đoàn viên Công đoàn trong chương trình Mái ấm Công đoàn do Liên đoàn Lao động tỉnh phát động. Sau lễ phát động Tháng công nhân và Tháng an toàn vệ sinh lao động tại Cảng Chân Mây, lãnh đạo Tỉnh ủy, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh đã cùng đến dự khởi công, đặt viên đá đầu tiên cho mái ấm công đoàn của gia đình anh Võ Hoàng Lâm, công ty nguyên liệu giấy xuất khẩu tại huyện Phú Lộc. 30 triệu từ quỹ Mái ấm Công đoàn là nguồn hỗ trợ tích cực để những CNLĐ nghèo có thêm động lực trong công tác, sản xuất.

               

                 Đ/c Bùi Thanh Hà- Phó bí thư thường trực tỉnh ủy và lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tham dự khởi công Mái ấm CĐ cho đoàn viên Võ Hoàng Lâm

       Chăm lo cho hạnh phúc của người lao động, trong Tháng công nhân năm nay, đám cưới tập thể CNLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 2 được tổ chức với sự tham gia của 12 cặp đôi đã đăng ký kết hôn nhưng chưa có điều kiện tổ chức lễ cưới. Tổ chức Công đoàn đã thấu hiểu và sẻ chia để ước mơ một lần khoác áo cô dâu, chú rể, được nhận lời chúc phúc từ bạn bè, người thân của những công nhân lao động thành hiện thực.

      Niềm vui của những công nhân lao động trong Tháng công nhân năm nay còn là việc được tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, giao lưu với bạn bè đồng nghiệp. Tại huyện Nam Đông, lần đầu tiên Công đoàn huyện tổ chức Hội thao với sự tham gia của 55 đội, hơn 650 vận động viên là đoàn viên Công đoàn thi đấu 5 môn: kéo co, nhảy bao bố, sút bóng cầu môn, đi guốc tập thể và cầu lông. Mỗi trận đấu, mỗi bộ môn điều diễn ra quyết liệt, hấp dẫn thu hút hàng ngàn đoàn viên, người lao động tham gia cổ vũ. Trên cơ sở yêu cầu và thực tế điều kiện làm việc của CNLĐ, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Giải đua xe đạp CNLĐ tại Cảng Chân Mây giành cho đoàn viên CĐ các huyện, thị xã phía Nam, đoàn viên khu kinh tế công nghiệp và các đơn vị TW trên địa bàn huyện Phú Lộc với nội dung đua 3km cho vận động viên nam và 2km cho vận động viên nữ. Giải đã thu hút đông đảo đoàn viên tham gia bởi sự hấp dẫn. Đoàn viên Trương Công Khảm Đoàn (CĐCS Cảng Chân Mây) nói: Lần đầu tiên tôi được tham gia hoạt động văn hóa thể thao của Liên đoàn Lao động tỉnh. Đây là dịp để chúng tôi giao lưu với đoàn viên CĐ các đơn vị bạn, và mong muốn sẽ có nhiều hơn những hoạt động như thế này.

               

        Có thể nói, hoạt động Tháng Công nhân năm 2018 ở các cấp Công đoàn tổ chức đã từng bước phát huy hiệu quả, khơi dậy tiềm năng, sáng tạo của giai cấp công nhân và người lao động; tạo điều kiện để công nhân, viên chức, người lao động phát huy năng lực, nâng cao năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả công tác; đồng thời Tháng công nhân hàng năm là điểm nhấn nhằm huy động mọi nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, viên chức, người lao động./.

                                                                           Hòa An          

Các tin khác
Xem tin theo ngày