Tìm kiếm
CÔNG ĐOÀN VỚI CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC
 27/08/2013

           Cầm giấy mời của LĐLĐ huyện A Lưới về dự buổi lễ trao học bổng cho các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập năm học 2012-2013. Khi mới đến sân của phòng Giáo dục & Đào tạo huyện, tôi đã bị cuốn hút bởi râm ran tiếng đàn, tiếng hát và sự vui tươi hồ hởi, háo hức của các cháu học sinh và rất nhiều phụ huynh. Trước khi những phần quà, những xuất học bổng được trao cho các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập, tất cả mọi người tham dự đều bị cuốn hút bởi những tiết mục rất hay, rất đặc sắc của chính các cháu học sinh biểu diễn. Tất cả các tiết mục đều toát lên nét vui tươi, hồn nhiên, nhí nhảnh và cả những lém lỉnh của các cô cậu học trò.

          Quan sát kỹ hơn tôi thật sự ngạc nhiên bởi ngoài hàng ghế đầu dành cho đại biểu, thì hội trường đã gần kín người với rất nhiều các em học sinh và cả các bậc phụ huynh. Tất cả mọi người đang say sưa thưởng thức và những tràng vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt dành cho các diễn viên nhí mỗi khi hết các tiết mục văn nghệ. Tôi đã hỏi một chị trung niên đứng cạnh: chị đưa cháu đi nhận quà hay học bổng? Chị trả lời: Tôi đưa con đến xem các cháu diễn văn nghệ và chúc mừng các cháu học giỏi, vì ngày Quốc tế thiếu nhi năm nào Công đoàn huyện cũng tổ chức cho các cháu sinh hoạt văn nghệ, hay và vui lắm. Thì ra là vậy, phụ huynh và các cháu học sinh cũng như tôi đã bị cuốn hút bởi tiếng hát, những điệu múa của các cháu và cảm thấy vui lây khi có nhiều cháu được nhận quà và học bổng.

          Trăn trở trước những khó khăn, thiệt thòi của các cháu là con CNVCLĐ nói riêng và các cháu học sinh trên địa bàn nói chung. Hội nghị BCH LĐLĐ huyện A Lưới tổ chức ngày 30/3/2009 đã thông qua “Quy chế hoạt động Quỹ Khuyến học Công đoàn huyện”; vận động CNVCLĐ trong các Công đoàn trực thuộc một năm ủng hộ mười ngàn đồng. Mục đích Quỹ là trao học bổng cho các cháu là con CNVCLĐ có thành tích học tập xuất sắc theo các mức: Học sinh giỏi ở các cấp học; đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện trở lên; Thi đỗ vào các trường THCS, THPT chất lượng cao, các trường Đại học chính quy và tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn.

          Đúng như câu nói “được lời như cởi tấm lòng”, ngay sau khi thông qua quy chế, Quỹ đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của tuyệt đại đa số CNVCLĐ trong các Công đoàn trực thuộc. Đến cuối năm 2009, 95% CNVCLĐ trong các Công đoàn đã ủng hộ được 17,62 triệu đồng, LĐLĐ huyện đã tổ chức 2 lần trao quà và học bổng cho 98 cháu với trị giá 14,1 triệu đồng.

Kết quả của năm đầu thực hiện đã nhận được sự đồng thuận của CNVCLĐ trên địa bàn huyện. Những năm sau, CNVCLĐ ủng hộ đã đạt tỷ lệ 100%, số tiền ủng hộ năm sau cao hơn năm trước. Tính đến 1/6/2013 Quỹ đã huy động được 100,35 triệu đồng, tổ chức trao quà và học bổng cho 549 cháu. Không chỉ dừng ở việc động viên chia sẻ với các cháu là con CNVCLĐ trong các Công đoàn trực thuộc, LĐLĐ huyện còn đứng ra tổ chức “Đêm văn nghệ xây dựng Quỹ Khuyến học của huyện” và mỗi năm trích 2 triệu đồng từ “Quỹ khuyến học Công đoàn huyện” trao quà, học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó theo đề nghị của Hội Khuyến học huyện.

          Từ đầu năm 2001, Thường vụ LĐLĐ huyện đã thống nhất vận động CNVCLĐ đóng góp để xây dựng các Quỹ của Công đoàn nhằm thực hiện các nhiệm vụ như: Trợ giúp vốn với lãi xuất ưu đãi cho các hộ gia đình khó khăn, để sản xuất cải thiện cuộc sống; Thăm hỏi động viên, hỗ trợ một phần kinh tế cho CNVCLĐ khi ốm đau tai nạn rủi ro, khi có tang gia; Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ còn khó khăn về nhà ở; Trao học bổng, tặng quà động viên các cháu là con CNVCLĐ có thành tích trong học tập. Trong 12 năm qua, yếu tố quan trọng nhất để LĐLĐ huyện vận động và duy trì huy động thành công 4 quỹ xã hội, bao gồm: Quỹ Trợ vốn của Công đoàn (năm 2001), Quỹ Tình nghĩa của Công đoàn (năm 2004), Quỹ Mái Ấm Công đoàn (năm 2006) và Quỹ Khuyến học của Công đoàn huyện (năm 2009) là sự tin tưởng và quan trọng hơn là sự đồng thuận của đa số CNVCLĐ trong các Công đoàn trực thuộc. Tổng số tiền huy động được của 4 quỹ trong 12 năm qua trên 900 triệu đồng. Với quỹ Khuyến học, mặc dù số tiền huy động hàng năm không nhiều - 10 ngàn đồng một người, nhưng đã một lần nữa khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong tập hợp - vận động- định hướng - điều hành các hoạt động của CNVCLĐ.

          Sau gần 4 năm thực hiện công tác Khuyến học. Năm 2012 LĐLĐ huyện A Lưới là đơn vị duy nhất trong hệ thống Công đoàn toàn tỉnh được Trung ương hội Khuyến học tặng Bằng khen và công nhận đơn vị “Tiêu biểu trong công tác Khuyến học cấp tỉnh”.

            Buổi lễ trao quà và học bổng cho các cháu đã kết thúc, ngoài sân nắng đã lên cao, nhưng khá đông các cháu học sinh đang vui chơi. Những tiếng hát, tiếng nói chuyện líu lo của các cô cậu học trò, làm cho tôi thấy vui lây trước những hồn nhiên của các cháu và thầm mong sẽ có nhiều cô cậu học trò được hưởng niềm vui như các cháu ngoài kia.

 

                                                                                                     Thùy Dung      

Các tin khác
Xem tin theo ngày