Tìm kiếm
Đầm ấm " Tết sum vầy" 2017 tỉnh Thừa Thiên Huế
 19/01/2017

          Chăm lo cho CNVCLĐ nhân dịp tết đến xuân về là hoạt động thường niên, được các cấp Công đoàn trong tỉnh hưởng ứng thực hiện. Trong 2 ngày 14-15/1/2017, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức chương trình mang tên “Tết sum vầy 2017” cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

     Sau tiếng trống khai hội của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, mở đầu cho phần Hội Chương trình “Tết sum vầy” 2017, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội thi gói và nấu bánh Tét đến với sự tham gia của 18 đơn vị đến từ LĐLĐ huyện, thị xã, các Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở và các CĐCS. Mỗi đơn vị tham gia gói và nấu tối thiểu 10 đòn bánh tét và sản phẩm bánh tét tham gia tại hội thi sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, CNLĐ bị tai nạn lao động. Ngay từ sáng sớm, đoàn viên, CNVCLĐ các đơn vị xa xôi như Nam Đông, Phú công nghiệp tỉnh …có mặt tại Nhà Văn hóa Lao động với “ tay xách, nách mang”. Không khí Tết bao tràn, ai cũng hồ hởi, náo nức. Không chí đoàn viên, CNVCLĐ tham gia, mà một số đơn vị, Ban Giám đốc cũng chung vui “ Tết Sum vầy” với người lao động, như công ty HbI – Khu công nghiệp Phú Bài, Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế, lãnh đạo các sở. Một công nhân lao động KCN Phú Đa bày tỏ: “ Bánh tét làng Chuồn có tiếng lâu nay, nhưng đến với Hội thi nấu bánh tét này, em cũng cẩn thận lựa nếp, đậu, thịt ngon, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để bánh ngon hơn. Ngoài ý nghĩa đây sẽ là quà tặng cho CN ăn tết, đây cũng là dịp để Phú Vang giới thiệu đặc sản của mình với bạn bè”. Sau 1giờ, những đòn bánh tét tròn vo, được buộc lạt đều tắp đã “trình làng”. 18 cái bếp được nhóm lên và đồng loạt nổi lửa. Ấm áp, sum vầy bên những nồi bánh, CNVCLĐ các đơn vị kết đoàn, giao lưu.

          

           Bên bếp lửa râm ran những câu chuyện tiếu lâm, những tràng cười vui vẻ của nhóm bắt bánh lọc. Đó đây thơm lừng mùi thịt nướng, khoai nướng và vang lên những giọng ca bolero vượt thời gian của các anh, các chị đoàn viên lớn tuổi. 20 giờ cùng ngày, những chiếc bánh đầu tiên được vớt ra, các đội mở bánh, mời mọc đội bạn ăn thử. Bánh Quảng Điền có vị thơm của chả lụa, bánh của CĐCS trường Cao đẳng Y tế có mùi thơm nhè nhẹ của ngũ vị hương và mùi của lá dứa, bánh của đơn vị Nam Đông làm bằng nếp nương đồng bào thơm lừng… Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức trao giải cho sản phẩm bánh đạt chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với 5 giải A và 13 giải B. Hội thi gói, nấu bánh Tét là một trong những hoạt động ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét cổ truyền của dân tộc mang đến cho người lao động, bên cạnh đó những chiếc bánh Tét được tự tay đoàn viên, người lao động gói sẽ là món quà tết ý nghĩa cho những CNLĐ bị tai nạn lao động, công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong mùa Xuân này.

          

          Rộn ràng với những tràng cười vang là “Sân chơi công nhân” ở tiền sảnh Trung tâm tổ chức sự kiện Nhà Văn hóa Lao động tỉnh. Trời mưa phùn, các cổ động viên nhiệt tình che dù mặc áo mưa cổ vũ. Tiếng trống thúc, tiếng hò la cổ vũ của 220 thí sinh tham gia và chừng gần 500 cổ động viên khuấy động không khí " sum vầy". Những CNLĐ đến từ huyện miền núi Nam Đông tranh tài cùng công nhân HBI trong trò nhảy bao bố; tiếng đập om khô khốc hòa trong tiếng cổ vũ " đập đi, đập đi". Gay cấn, căng thẳng với màn “ Đua xe đạp chậm” của các kỳ phùng địch thủ đã từng vô địch của các địa phương, đơn vị. Với trò chơi “ Sút bóng cầu môn”, các cầu thủ chuyên nghiệp có những cú sút cầu môn không chính xác đành thúc thủ trước các người đẹp đến từ Công đoàn Viên chức. Tiếng reo hò cổ vũ vang trời với trò chơi kéo co. Giao lưu và hữu nghị, không có tiếng tranh cãi, chỉ có nụ cười và những cái bắt tay, vỗ vai, hò reo khi đội mình thắng cũng như bạn ghi điểm... Đây là lần đầu tiên các trò chơi dân gian được LĐLĐ tỉnh tổ chức, đã thu hút sự tham gia tích cực của 19 đội thi.

          

          Tối đến, mưa có phần nặng hạt hơn. Mưa Huế dầm dề, đỏng đảnh không ngăn được sự nhiệt tình của CNLĐ đến với Tết sum vầy. 20 bài hát do CNVCLĐ từ cơ sở đăng ký diễn ra trong vòng 2 tiếng. Các ca sĩ là công nhân lao động ở các khu công nghiệp vừa tan ca, vội khoác lên mình bộ trang phục lịch lãm; những cô công nhân xiêm y xinh xắn bước lên sân khấu hóa thân thành những nàng tiên. Công nhân hát say sưa và khán giả cổ vũ nhiệt tình. Chương trình văn nghệ thực sự là một sân chơi văn hóa cơ sở “ công nhân hát, và hát với công nhân”.

    Song song với Hội thi gói và nấu bánh Tét và hoạt động bán hàng giảm giá cho đoàn viên và CNVCLĐ. Là năm đầu tiên thể nghiệm mô hình này, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Hội Doanh nghiệp tỉnh và mời gọi một số doanh nghiệp để tổ chức 20 gian hàng bán hàng phục vụ tết cho đoàn viên và CNVCLĐ, chất lượng bảo đảm, giảm giá từ 10% đến 49% hướng đến mục tiêu thiết thực “vì lợi ích của đoàn viên”. LĐLĐ tỉnh phát ra hơn 18 ngàn phiếu giảm giá cho CNLĐ ở các cơ sở. Chị Ngọc Nguyễn- một giáo viên tâm sự: “Mình mua sắm ở các gian hàng này thấy yên tâm về chất lượng, giá cả giảm sâu, có những mặt hàng bằng một nửa giá so với ở chợ”. Ngày đầu tiên khai trương, Ban tổ chức chúng tôi nhận được những phản ánh : “Hàng của công ty X giá bằng ở siêu thị, đề nghị BTC có ý kiến”. Vậy là doanh nghiệp có sự điều chỉnh kịp thời để người lao động được mua với giá ưu đãi. Một điều đáng ghi nhận là mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng các gian hàng vẫn bán được hàng với doanh số tốt, nhiều doanh nghiệp hứa hẹn sẽ có sự phối hợp với LĐLĐ tỉnh trong những thời gian đến để phục vụ CNLĐ tốt hơn.     

        

       Sau phần Hội, Liên đoàn Lao động tỉnh còn tổ chức Phần Lễ vào lúc 14h00 ngày 15/ 01/ 2015 tại Trung tâm tổ chức sự kiện tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại Chương trình, LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao 370 suất quà với tổng giá trị hơn 195 triệu đồng cho CNLĐ bị tai nạn lao động, công nhân có hoàn cảnh khó khăn.Trong đó, 20 suất quà trị giá 1 triệu đồng/suất được dành tặng cho nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động; các phần quà còn lại trị giá 500 nghìn đồng/suất dành tặng cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, bằng nội lực và sự kết nối với các doanh nghiệp trên bàn, LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức trao 307 suất quà với tổng giá trị hơn 105 triệu đồng cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở các cấp Công đoàn.

             Những món quà Tết của Liên đoàn Lao động tỉnh, Quỹ Tấm lòng vàng, và từ sự hỗ trợ của các doanh nghiệp thông qua kênh Công đoàn đến với người lao động ngoài giá trị vật chất còn mang ý nghĩa động viên tinh thần, khẳng định với đoàn viên, CNVCLĐ rằng: Công đoàn luôn đồng hành cùng đời sống, việc làm của người lao động. Anh Trần Thuận- đoàn viên nghiệp đoàn Xích lô xe thồ Đông Ba nói chuyện " Chị ạ. Với ai đó thì 500 ngàn ni là nhỏ, chơ với tui ri là có áo Tết cho con rồi. Mưa gió ai đi xe thồ mô. Kiếm mỗi ngày cho ra 100 ngàn đi chợ là quá khó làm chi có mà lo Tết". Nhìn vẻ mặt vui vẻ hạnh phúc của những ngưòi công nhân đươc tặng quà, được mua hàng giá rẻ, được thoải mái hò la tham gia các trò chơi và được cùng nhau nấu bánh, chúng tôi hiểu, Công đoàn Thừa Thiên Huế đã mang được một chút niềm vui nhỏ đến cho người lao động trong mùa xuân này.

           

            Năm nay là năm thứ hai Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức “Tết sum vầy” với quy mô lớn, nhiều hoạt động, nhằm hướng đến chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ. Đồng chí Nguyễn Khoa Hoài Hương- Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế bày tỏ: “ Giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn Thừa Thiên Huế năm nay ăn tết sớm, đầm ấm, sum vầy với hy vọng sang xuân mới sẽ có những bước tiến vững chắc trong việc đổi mới hoạt động Công đoàn, hướng về cơ sở, vì lợi ích của đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh”. Sự đổi mới của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế bắt đầu từ những hoạt động cụ thể, thiết thực với đời sống của người lao động, từ việc “lắng nghe cuộc sống gọi từng ngày” ở cơ sở, để tổ chức Công đoàn thực sự là chỗ dựa của đoàn viên và người lao động.

                                               Ngô Thu Hương- Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh

Các tin khác
Xem tin theo ngày