Tìm kiếm
Giải quyết vấn đề nợ bảo hiểm xã hội của Trường phổ thông Huế Star
 22/05/2018

Trường phổ thông Huế Star đi vào hoạt động từ năm 2008 theo quyết định của UBND tỉnh. Tuy nhiên, từ tháng 9/2013 đến nay, Trường phổ thông Huế Star vẫn chưa thực hiện việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, số tiền nợ bảo hiểm xã hội đã lên đến 1,3 tỷ đồng. Trong lúc đó, hàng tháng, lương của giáo viên, nhân viên đều bị trừ khoản đóng bảo hiểm xã hội. Từ tháng 9/2013 đến 4/2018, số lao động nghỉ việc chưa chốt được bảo hiểm xã hội là 24 người, 07 lao động nghỉ thai sản chưa được giải quyết chế độ thai sản. Trước tình hình đó, 17 người lao động Trường phổ thông Huế Star đã gửi đơn kiến nghị lên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế và các ban, ngành chức năng đề nghị can thiệp đòi lại quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động. 

Sau khi nhận được đơn kiến nghị, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế đã phân công cán bộ theo dõi, nắm bắt tình hình, nghiên cứu các thủ tục để khởi kiện, đòi lại quyền lợi cho người lao động; đồng thời thành lập Đoàn làm việc liên ngành bao gồm đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở LĐTBXH tỉnh, Công an tỉnh, Bảo hiểm xã hội huyện Phú Vang và LĐLĐ thành phố Huế làm việc với lãnh đạo Trường phổ thông Huế Star để tìm hướng giải quyết.

Sáng ngày 22/5/2018, Đoàn công tác liên ngành do đồng chí Nguyễn Khoa Hoài Hương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh làm trưởng đoàn làm việc với Trường phổ thông Huế Star để giải quyết vấn đề nợ bảo hiểm xã hội của người lao động. Làm việc với Đoàn có ông Nguyễn Tuấn Biên, Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường. Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Khoa Hoài Hương phát biểu: việc nợ bảo hiểm xã hội của Trường phổ thông Huế Star là vi phạm quy đình của pháp luật. Đoàn làm việc liên ngành sẽ cùng với lãnh đạo nhà trường tìm phương án giải quyết hiệu quả nhất để mang lại quyền lợi cho người lao động. Nếu không thống nhất được phương án giải quyết, LĐLĐ tỉnh sẽ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, tiến hành các bước để khởi kiện Nhà trường ra tòa án để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Ông Nguyễn Tuấn Biên trao đổi: do công tác tuyển sinh của trường không đủ chỉ tiêu kéo dài nhiều năm dẫn đến tình hình kinh doanh của Nhà trường gặp nhiều khó khăn; thời gian qua, Hội đồng quản trị Nhà trường đã tiến hành 3 cuộc họp và tổ chức buổi làm việc trực tiếp với người lao động để trao đổi về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội. Nhà trường đang rà soát lại công tác tài chính để tìm phương án giải quyết, đồng thời đàm phán với đối tác để đầu tư xây dựng lại phương án hoạt động nhằm đảm bảo việc làm cho người lao động. HĐQT Nhà trường xin phương án được trả dần theo từng nhóm đối tượng. Theo đó, đến 30/5/2018, HĐQT sẽ chuyển 50% của 858 triệu đồng, trước 30/6/2018: chuyển 50% còn lại của 858 triệu để giải quyết quyền lợi cho 17 người lao động có đơn kiến nghị. Trong trường hợp phải giải thể, HĐQT Nhà trường cam kết sẽ nộp đủ số tiền nợ bảo hiểm xã hội và các chế độ khác cho người lao động.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Khoa Hoài Hương đánh giá cao nổ lực và tinh thần hợp tác của Hội đồng quản trị Nhà trường trong việc cam kết giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động; LĐLĐ tỉnh cùng các ban, ngành chức năng sẽ giám sát lộ trình thực hiện nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Đình Phô

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày