Tìm kiếm
THƯ GỬI BẠN VỀ THOẢ ƯỚC LAO ĐỘNG TẬP THỂ
 26/08/2013

               Tuấn Minh thân mến!

Sáng nay, tôi có đọc thư bạn gửi cho tôi qua email. Tôi biết bạn chưa thật sự hài lòng về góp ý của tôi đối với bản dự thảo thoả ước lao động tập thể mà bạn đã gửi cho tôi xem từ đầu tuần trước. Bạn cho là lời góp ý chung chung quá, thiếu cụ thể. Tôi đồng ý với bạn. Bởi vì, chỉ có những người lao động trực tiếp ở công ty mới góp ý cụ thể được. Chính họ mới biết tường tận những vấn đề cần tham gia trong bản thoả ước sao cho có lợi hơn đối với người lao động. Vì vậy, việc lấy ý kiến rộng rãi trong công nhân lao động nhằm xây dựng cho bản thoả ước lao động tập thể là vô cùng quan trọng và mang tính bắt buộc, không thể thiếu được!

Bản thoả ước lao động tập thể là văn bản thoả thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động và sử dụng lao động; về quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên trong quan hệ lao động. Nội dung trong thoả ước lao động phải thể hiện được ý chí và nguyện vọng thực tế của tập thể người lao động tại nơi làm việc. Và việc lấy ý kiến của người lao động phải được công khai, dân chủ thảo luận, bàn bạc thống nhất trong tập thể lao động. Tất cả được tập hợp đầy đủ và biểu quyết theo đa số trước khi giao cho Ban chấp hành công đoàn cơ sở - người đại diện  bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động tại cơ sở - tiến hành thương lượng với người sử dụng lao động. Làm sao bản thoả ước lao động tập thể phải là kết quả của các lần thương lượng giữa đại diện tập thể người lao động và người sử dụng lao động. Những nội dụng cam kết trong bản thoả ước là hoàn toàn tự nguyện, không có bên nào có thể dùng quyền của mình để áp đặt cho bên nào.

Tôi xin trở lại bản dự thảo thoả ước lao động tập thể mà bạn đã gửi cho tôi. Tôi nghĩ rằng, đây là bản dự thảo do chuyên môn công ty chủ động chấp bút và gửi cho Ban chấp hành công đoàn cơ sở để xin ý kiến (?) Bản dự thảo này ít quan tâm đến những nội dung có lợi cho người lao động mà chỉ đơn thuần sao chép luật hoặc những vấn đề đã được luật qui định rồi. Phần cuối của bản dự thảo thoả ước lao động tập thể của công ty xây dựng, khi đọc lên nghe na ná như một bản nội qui lao động. Những cụm từ như “người lao động không được …”, “người lao động phải làm…”, “người lao động phải có trách nhiệm …” được lập đi, lập lại mãi ở bản dự thảo thoả ước lao động tập thể, làm người ta liên tưởng đến bản nội qui lao động của công ty hơn là một bản thoả ước lao động tập thể! 

Tôi xin lưu ý với bạn rằng, đừng để người ta biến nội dung của bản thoả ước lao động tập thể thành bản nội qui lao động thứ hai của doanh nghiêp. Những nội dung trong bản thoả ước lao động tập thể là những thoả thuận có lợi hơn cho người lao động so với những điều luật qui định, hoặc những nội dung luật không qui định hoặc có qui định nhưng không cụ thể, mà xét thấy đem lại lại lợi ích chính đáng cho người lao động, phù hợp với truyền thống và thuần phong mỹ tục của dân tộc, không trái với đạo đức xã hội thì nên thoả thuận để đưa vào thoả ước lao động tập thể. Vì vậy, trong bản thoả ước lao động tập thể không nhất thiết phải có đầy đủ những chương, điều như trong Bộ luật lao động.

Với thiển ý của mình, tôi gợi ý để bạn có thể cân nhắc lựa chọn những vấn đề sau đây để đưa vào dự thảo thoả ước lao động tập thể của công ty được chăng. Công ty đã đi vào hoạt động từ tám năm nay, là một công ty FDI làm ăn có lãi, đã ba lần xin tăng vốn đầu tư, nhu cầu lao động tăng mạnh. Ta có thể thoả thuận tăng lương cơ bản cho công nhân lao động lên 15% so với mức lương tối thiểu vùng do Nhà nước qui định (trong đó đã bao gồm tăng 7% lương tối thiểu đối với người lao động đã qua đào tạo nghề); những người lao động đã làm việc tại công ty trên sáu tháng, cuối năm đều được hưởng lương tháng 13, bằng mức lương cơ bản hàng tháng của công ty; những người làm việc tại công ty đủ 12 tháng trở lên được hưởng các quyền lợi sau: được xét nâng lương theo các tiêu chí của công ty đề ra, được xét thưởng từ 01 đến 04 tháng lương tuỳ theo thành tích của cá nhân có sự giới thiệu của Ban chấp hành công đoàn cơ sở, được Hội đồng thi đua – khen thưởng của công ty xét chọn, công nhận; cá nhân kết hôn được nghỉ 05 ngày làm việc; cha, mẹ, anh chị em ruột (hoặc bên vợ/chồng) kết hôn được nghỉ 01 ngày có hưởng lương; lao động nữ đã làm việc tại công ty từ trên ba năm, nếu đang nuôi con nhỏ từ 01 tháng tuổi đến 06 năm tuổi được trợ cấp 200.000 đồng mỗi tháng … Tất nhiên, đây chỉ là những gợi ý chủ quan của cá nhân tôi, chưa có cơ sở chắc chắn trên thực tế của công ty. Bạn nên cân nhắc, chọn lựa những nội dung thích hợp để đưa ra Hội nghị Ban chấp hành công đoàn cơ sở bàn bạc thêm, sau đó gửi đến các tổ công đoàn xin ý kiến sửa đổi, bổ sung (nếu có) và biểu quyết, kiến nghị. Trên cơ sở đó, Ban chấp hành công đoàn cơ sở đăng ký với người sử dụng lao động về nội dung thương lượng, dự kiến thời gian, địa điểm, thành phần tham gia thương lượng của mỗi bên.

Tôi biết, có những nội dung đưa ra thương lượng để ký kết thoả ước lao động tập thể nhưng không dễ thoả thuận được ngay đâu, có khi còn trở nên gay gắt nữa là đằng khác. Tôi nghĩ, đó cũng là điều bình thường của quan hệ lao động trong nền kinh tế thị trường: một bên muốn đạt được giá cả sức lao động tối đa thông qua các thoả thuận có lợi nhất cho mình, bên kia lại muốn đạt được lợi nhuận tối đa trong kinh doanh. Hai hướng đi trên khó gần nhau lắm, bạn ạ! Song cần có sự bền bĩ và kiên trì thuyết phục, đừng để cho khoảng cách hai bên vượt quá xa nhau, đối lập nhau. Mỗi bên phải nhìn thấy được lợi ích của mình trong từng nội dung thương lượng để thoả thuận ở mức nào, vào thời gian nào là tốt nhất. Những vấn đề nào không thoả thuận được hôm nay thì để hôm khác bàn tiếp hoặc để năm sau bổ sung cũng được, không nên phải hoàn thiện trong cùng một lúc nhiều vấn đề, dễ gây bức xúc cho cả hai bên, dẫn đến đối đầu trong khi thương lượng, gây bất lợi trong quan hệ lao động tại công ty sau này.

Bấy nhiêu dòng gửi bạn tham khảo về những vấn đề cần quan tâm trong việc tổ chức xây dựng, thương lượng và ký kết thoả ước lao động tập thể tại công ty.

Rất mong sớm gặp lại bạn để còn nhiều vấn đề chúng ta cần tiếp tục trao đổi, nhằm góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh hơn.

Chúc bạn luôn khoẻ mạnh và thành công.

Chào thân ái./

                                                          Đồng chí Trần Hữu Cáo, Chủ tịch Công đoàn

                                                   Các Khu công nghiệp Thừa Thiên Huế

Các tin khác
Xem tin theo ngày